TP. Hồ Chí Minh: Khổ vì quy hoạch “treo” gần 30 năm

Thuộc dự án phát triển 5 cụm đô thị trong Khu đô thị mới Nam TP. Hồ Chí Minh, dự án khu E của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng được Thủ tướng phê duyệt năm 1996. Tuy nhiên, tới nay, dự án này vẫn chỉ trên giấy và chưa được thực hiện.

Gần 30 năm kể từ ngày được phê duyệt trở thành một trong năm cụm đô thị mới nam Thành phố, dự án khu E thuộc xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh vẫn chỉ là những bãi đất trống đầy cỏ dại với những căn nhà rách nát, tạm bợ.

Bà TRANG THỊ ÁNH, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM: “Cái quy hoạch của mình từ hồi chồng tôi còn sống mà giờ ông chết đã hai mấy năm rồi. Các gia đình ở đây cũng khó khăn lắm.”

Ông LÊ VŨ HỒNG, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM: “Người dân trong hai khu này phải chịu nhiều vấn đề khó khăn trong xây dựng, sửa chữa nhà ở, cấp nhà cho con ra riêng, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà để dùng giấy này thế chấp làm ăn. Đất đai trong quy hoạch hoang hoá mà người dân không dám đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.”

Nguyên nhân chính khiến dự án khu E “treo” kéo dài suốt mấy chục năm qua là do thiếu vốn, chủ đầu tư chậm triển khai dự án.

Ông NGUYỄN VĂN TÀI - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh: “Khu E có quy hoạch, giá bồi thường cũng được duyệt rồi nhưng kinh phí để chi trả thì hiện Sở Kế hoạch Đầu tư phải làm việc và trình cấp có thẩm quyền xem là nguồn vốn ở đâu, liên kết liên doanh hay ngân sách.”

Nếu (dự án) không đảm bảo về vốn, không có khả năng thực hiện thì cần điều chỉnh, xoá bỏ quy hoạch. Đó cũng là mong mỏi của nhiều hộ dân thuộc dự án khu E, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh hiện nay.

Thực hiện : Thùy Vân Hữu Ái