TP. Hồ Chí Minh sẽ xử phạt công khai nếu phát hiện tình trạng "găm hàng" xăng dầu

TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu “găm hàng” xăng dầu chờ tăng giá. Đây là khẳng định của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Thành phố tại buổi họp báo diễn ra chiều ngày 14/02.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, qua rà soát, hiện còn một số khó khăn trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và sở đã yêu cầu các cửa hàng xăng dầu báo cáo ngay, nếu thiếu nguồn cung. Trong trường hợp không báo cáo, khi bị các đoàn thanh, kiểm tra phát hiện, doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ông NGUYỄN NGUYÊN PHƯƠNG, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh

“Đã kiểm tra được 6 cửa hàng, có duy nhất 1 cửa hàng đóng cửa thông báo là hết xăng dầu. Còn lại các cửa hàng đa số là hết xăng 95 hoặc là hết xăng 95 còn dầu. Chúng tôi tiếp tục ghi nhận, lập biên bản và làm việc tiếp với đơn vị cung cấp nguồn cung để có báo cáo chính thức cho Bộ Công thương để xử lý”.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các Sở, ngành liên quan và các đơn vị đầu mối cung ứng xăng dầu trên địa bàn. Hiện lực lượng quản lý thị trường thành phố đang tập trung vào việc giám sát hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn thành phố, đồng thời xử lý nghiêm mang tính răn đe đối với các hành vi vi phạm.

Ông NGUYỄN TIẾN ĐẠT, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường TP. Hồ Chí Minh.

“Mọi biến động xảy ra là chúng tôi đều kịp thời nắm, nếu có thông tin từ người dân thì chúng tôi có người đến trực tiếp để đánh giá ngay tình hình, thực trạng tại đó như thế nào, hết xăng, hết dầu, hoạt động ra sao. Không có, thiếu hụt thì bao giờ có, truy cho đến tận gốc xem vấn đề nằm ở đâu. Nếu như nằm ngoài địa bàn thành phố thì kịp thời báo cáo với Bộ để có những chỉ đạo điều chỉnh”.

Trước tình tình giá xăng dầu thế giới liên tục tăng cao như hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đã có kiến nghị với Bộ Công Thương có sự điều chỉnh giá xăng dầu phù hợp nhằm hỗ trợ kịp thời, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng./.
 

Thực hiện : Là Huỳnh Quang Duy Hữu Bình