TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ lô hàng hơn 161.000 sản phẩm “nghi nhập lậu” trị giá hơn 4,5 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện, tạm giữ một lô hàng hơn 161.000 sản phẩm có xuất xứ từ nước ngoài nhập vào Việt Nam, được tập kết tại một kho chứa hàng tại quận Tân Phú. Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, và cũng không có mặt theo yêu cầu làm việc của cơ quan chức năng. Ghi nhận của phóng viên Nguyễn Điền tại hiện trường.

Nguyễn Điền - Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam:"Tôi đang có mặt tại phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Như quý vị đang thấy thì những sản phẩm này đang được lực lượng quản lí thị trường tạm giữ lập biên bản để xử lí theo quy định. Theo khai nhận của chủ kho, những sản phẩm này một số là mỹ phẩm, một số là thuốc hỗ trợ điều trị xương khớp, một số là thực phẩm chức năng. Tất cả đều có xuất xứ từ nước ngoài, tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng vẫn chưa xuất trình được bất cứ một loại hóa đơn chứng từ nào để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp. 
Tiếp tục đi sâu vào bên trong kho chứa hàng khoảng 70m này, chúng tôi tiếp tục ghi nhận thêm hàng trăm ngàn sản phẩm khác cũng được lưu trữ tại đây, đáng nói là còn có nhiều khung xe gắn máy, kem đánh răng, kẹo và cafe, thuốc trị bệnh tim mạch, thuốc trị tiểu đường. Tất cả đều được chứa trong những thùng cạc tông chất cao như núi thế này. 

Theo lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại đây, trước đó bằng các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình địa bàn và các tuyến trọng điểm. Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với công an phường tân thành, quận Tân phú đã lên kế hoạch để kiểm tra kho hàng này vì có nhiều nghi vấn. Bởi lẽ biển hiệu đăng ký treo phía trước ghi rõ tên công ty và địa chỉ như thế này nhưng khi kiểm tra thông tin đăng ký kinh doanh từ sở kế hoạch và đầu tư thì lại chưa có. Bên cạnh đó, lượng hàng hoá ra vào khá lớn nên lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xử lí.

Chủ kho hàng cũng cho biết, mặt bằng này mới được cho thuê dùng làm kho chứa hơn tháng nay với giá vài triệu đồng cho 1 lô hàng. Chủ kho khai báo không biết hàng bên trong các thùng và  không biết có hoá đơn chứng từ hay không; trong khi đó, chủ hàng được mời làm việc nhiều lần nhưng chưa có mặt khiến công tác xử lí gặp khó khăn. Hiện Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa vi phạm nêu trên và phối hợp với công an địa phương, tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật. Theo lực lượng chức năng, số lượng hàng hoá ước tính tại kho chứa này là hơn 4,5 tỷ đồng"./.
 

Nguyễn Điền