TP. Hồ Chí Minh: Chợ Bến Thành đìu hiu ngóng khách

Sau 20 ngày từ ngày 15/03, Thành phố Hồ Chí Minh mở cửa đón du khách quốc tế dần khôi phục lại hoạt động du lịch sau chuỗi ngày dài du lịch quốc tế bị đóng băng bởi Covid-19. Tuy nhiên, một số nơi vẫn rất ít du khách đến tham quan, mua sắm, trong đó chợ Bến Thành, một trong những điểm đến thu hút đông du khách cả trong nước lẫn quốc tế vẫn chưa thể khôi phục hoạt động hoàn toàn.

Gắn bó với Chợ Bến Thành và buôn bán các mặt hàng quà lưu niệm cho khách du lịch gần 40 năm, ông Tâm cho biết hiện sức bán các mặt hàng nơi đây còn chậm. Số lượng quầy hàng đang mở bán khá nhiều nhưng khách không thấy đâu.

Ông TRẦN THẾ TÂM - Tiểu thương Chợ Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh 
Nội dung: “Tiểu thương hiện ra chủ yếu dọn dẹp, chứ buôn bán cũng vắng. Chi phí xoay sở tạm thời tiểu thương cầm cự bán để chợ hoạt động chứ còn để đủ để mức chi phí cho tiểu thương thì hoàn toàn là không. Nếu mà 30/4 hy vọng càng ngày khách đông hơn để cho tiểu thương có sức hoạt động trở lại”. 
Còn đối với chị Hoa, gian hàng bánh, mứt này của chị buôn bán cũng chẳng khá hơn. Hàng hóa đóng đi nước ngoài giảm đáng kể, cảm giác mong chờ được gặp khách, được giao tiếp trực tiếp là niềm hy vọng của chị lúc này.

Chị TRẦN THỊ MỸ HOA – Tiểu thương Chợ Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh
Nội dung: “Giảm rất là nhiều, hồi đó đóng hàng đi nước ngoài 10 giờ chỉ còn 2, 3 thôi. Nó giảm rất là nhiều luôn. Mình cũng mong muốn khách du lịch qua nhiều, kinh tế, bán hàng được nhiều. Hổm giờ không có khách buồn, ngày nào cũng ngồi buồn hiu. Có khách rất là vui, họ đi tham quam thấy vui hơn”.
Theo Ban Quản lý chợ Bến Thành, lượng khách đến tham quan, mua sắm tại chợ hiện vẫn chưa được nhiều. Trong số 1.400 tiểu thương, chỉ có hơn 30% tiểu thương hoạt động buôn bán, số lượng khách chỉ khoảng 600-800 người/ngày.

Ông LÊ MINH HIỆP – Phó Trưởng Ban Quản lý Chợ Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh
Nội dung: “Chợ này đặc thù so với các chợ dân sinh khác, chợ này phụ thuộc vào khách du lịch cho nên khi lượng khách quốc tế tới đông thì chợ sẽ hoạt động sôi động. Bây giờ do lượng khách chưa có đông nên người ta chuẩn bị hết rồi chờ khách thôi, khi tình hình tốt sẽ ra bán”.

Ông NGUYỄN VIỆT ANH – Trưởng phòng Quản lý lữ hành, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh
Nội dung: “Hiện nay lượng khách đến chợ Bến Thành cũng chủ yếu là khách nội địa, tập trung chính ở khu vực ăn uống”.
Đi chợ Bến Thành nay khác với trước rất nhiều. Khách vắng, không khí ở chợ trầm lắng. Hiện hàng trăm tiểu thương tại chợ cố gắng cầm cự mong chờ ngày khách du lịch quốc tế quay trở lại trong dịp lễ 30/4 và 01/5./.
 

Hữu Ái