TP. Vũng Tàu: Chưa được cấp phép, 2 dự án vẫn ngang nhiên làm đường, xây nhà

Hai dự án Khu nhà ở Hoàng Gia và Khu nhà ở Thanh Xuân trên địa bàn phường 12, TP Vũng Tàu, một trong hai dự án được quy hoạch chi tiết 1/500 và chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công hạ tầng kỹ thuật và xây nhiều căn nhà.

Đây là dự án Khu nhà ở Thanh Xuân, có diện tích hơn 4ha tại phường 12, TP. Vũng  Tàu do Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân làm chủ đầu tư. Dù chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và chưa hoàn thành thủ tục đầu tư thế nhưng dự án đã làm đường trải nhựa, xây dựng và đưa vào sử dụng hàng chục căn nhà ở cấp 4 và nhà tạm. 

Người dân ở dự án Khu dân cư Thanh Xuân: “Tôi vào đây 10 năm rồi, đất ở đây nguyên một thửa to, chỉ có giấy tay làm gì tách được, nói chung làm nhà thì cũng làm thế thôi chứ chủ trương Nhà nước đâu cho, ở đại vì không có nhà ở thôi...” .

Ông NGUYỄN XUÂN AN – Công chức địa chính UBND phường 12, TP. Vũng Tàu: “Dự án này kéo dài lâu rồi, chỉ là đất nông nghiệp thôi, không phải đất ở, đang kiểm tra, rà soát lại các hộ dân này được xây dựng khi nào, sử dụng như thế nào, có giấy phép hay không. Trên cơ sở đó, nếu không có giấy phép thì phường theo chỉ đạo mà xử lý các trường hợp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp...”.

Còn dự án Dự án khu nhà ở Hoàng Gia, cũng thuộc địa bàn phường 12, TP. Vũng Tàu, do Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia làm chủ đầu tư có diện tích gần 7ha, mới chỉ được duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công hạ tầng kỹ thuật và xây nhiều căn nhà liền kề.

Ông  NGUYỄN TRỌNG THỤY – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu: “Tháng 6/2021, thanh tra sở xây dựng có chủ trì xuống kiểm tra và lập biên bản, trong đó có xác định các căn nhà liên kế hợp phối đó thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng, tuy nhiên phần hạ tầng thì phải bổ sung giấy phép...”. 

Ông LƯƠNG ĐỨC ĐÔNG – Chủ tịch UBND phường 12, TP. Vũng Tàu: “Về góc độ địa phương, sau khi thực hiện theo chỉ đạo thành phố, phường đang rà soát cũng như phối hợp với phòng quản lý đô thị, các phòng ban chuyên môn của thành phố tiến hành kiểm tra, xác minh, đặt biệt là rà soát hồ sơ nguồn gốc liên quan để tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của 2 dự án này...”.

Hai dự án tồn tại đã lâu nhưng đến nay chính quyền địa phương mới vào cuộc. Rõ ràng, cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu của chính quyền địa phương trong việc để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.  

Thực hiện : Bùi Vũ