TP.Hải Phòng thông tin về giải pháp cho vấn đề nuôi ngao trái phép

Trong hội nghị giao ban báo chí, UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục thông tin về tình hình mất an ninh trật tự do những mâu thuẫn, tranh chấp từ hoạt động lấn chiếm mặt nước, quây bãi nuôi ngao tự phát tại địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy, đồng thời đưa ra giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng này trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng thông tin: Hiện hơn 100 hộ dân nuôi ngao tự phát đang lấn chiếm khoảng 2.000 ha ở khu vực biển mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; làm phát sinh một số tranh chấp với bà con ngư dân khai thác nguồn lợi hải sản tự nhiên tại ngư trường truyền thống, và với các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác cát. Tình trạng mất an ninh trật tự này tiềm ẩn những vấn đề phức tạp, phần nào gây cản trở việc đi lại của các tàu thuyền cũng như công tác khảo sát, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đồng thời ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển cảng biển và khoáng sản.

Ông LÊ ANH QUÂN, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng: "Ở đây không chỉ là câu chuyện nuôi ngao chồng vào mỏ cát, mà các dự án đầu tư hạ tầng, ví dụ như khu vực khu công nghiệp cũng là nằm trong quy hoạch được Chính phủ quy định, chứ không phải thành phố tự đặt ra. Thế rồi đê biển Nam Đình Vũ, và gần đây nhất là Thủ tướng CP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mạng lưới cảng biển quốc gia, trong đó có cảng biển Nam Đồ Sơn thì cũng nằm vào vùng nuôi ngao, và chồng vào một số mỏ cát. Tới đây thành phố cũng phải xem xét lại việc cấp phép cho các mỏ cát mà chồng lấn vào khu vực cảng, xem xét dừng việc khai thác ở đây. Với góc độ Chính quyền thì chúng tôi giải quyết hài hòa lợi ích của các bên. Thành phố cũng sẽ quan tâm đến chính sách để cho các hộ thực sự có nhu cầu được tiếp tục nuôi. Chúng ta quan tâm đến sinh kế, quan tâm đến những cái mà người ta đã đầu tư".

Đối với các hộ nuôi ngao tự phát, thành phố yêu cầu tự nguyện di dời, tháo dỡ công trình vi phạm, nếu không chấp hành sẽ thực hiện cưỡng chế. Đại diện UBND thành phố Hải Phòng khẳng định: Việc chỉ đạo di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao trái phép, để lập lại an ninh trật tự là đúng quy định của pháp luật, nhằm ổn định tình hình trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản theo quy định của pháp luật, tăng cường quản lý về đất đai, tài nguyên.

Bên cạnh đó, thành phố cũng có phương án quy hoạch khoảng 3.000 ha diện tích khu vực biển tại huyện Tiên Lãng để bố trí cho các hộ dân nêu trên; xem xét, thực hiện việc giao/cho thuê đất và khu vực biển để nuôi ngao theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, thành phố cũng cần lắng nghe, ghi nhận thêm ý kiến từ nhiều phía, để kết luận khu vực được bố trí tại Tiên Lãng có thực sự phù hợp và thuận tiện cho việc nuôi ngao của các hộ dân.

Thực hiện : Thiện Đoan Minh Công Bích Liên