TPHCM: Bàng hoàng trước việc di tích Lò Gốm Hưng Lợi đang dần biến mất

Theo thống kê, TPHCM hiện có 185 di tích được xếp hạng, trong đó có nhiều di tích cấp quốc gia và cấp quốc gia đặc biệt. Bên cạnh những di tích đang được bảo tồn, khai thác tốt thì vẫn còn nhiều di tích đang bị xâm phạm và hư hại nghiêm trọng cần sớm có phương án trùng tu, sửa chữa.

Được công nhận là di tích khảo cổ học quốc gia năm 1998, di tích Lò Gốm Hưng Lợi là một trong 2 di tích khảo cổ quý được công nhận của TPHCM. Nơi đây lưu giữ các chứng tích, hiện vật liên quan tới nghề làm gốm hơn 300 năm trước của TPHCM. Tuy nhiên, ngay sau khi được công nhận, vì không được quản lý, bảo vệ, nên chỉ sau 10 năm, các dấu tích được phát hiện đã bị san bằng, phần lò nổi trên mặt đất đã không còn dấu vết.

Dù không bị xâm phạm, phá huỷ như di tích khảo cổ học Lò Gốm Hưng Lợi nhưng di tích lịch sử đình Tân Túc tại huyện Bình Chánh cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Mái dột. Các cột và tường bao đã bị bong tróc. Lòi cả phần sắt thép. Riêng bức tường ngang phía trước mới chỉ được gia cố để chống đỡ tạm khi có nguy cơ bị đổ sập.

Trước thực trạng nhiều di tích đang bị xuống cấp, hư hại, hiện TPHCM cũng đang có kế hoạch và chủ trương đầu tư tôn tạo, sửa chữa.

Hy vọng, các kế hoạch, đề án này sẽ được thực hiện đúng tiến độ dự kiến, bởi các di tích_nơi lưu giữ những giá trị to lớn về văn hoá – lịch sử - kiến trúc quý giá đang từng ngày từng giờ bị xâm phạm, xuống cấp. Nếu không trùng tu, sửa chữa và có phương án bảo vệ kịp thời thì nguy cơ nhiều di tích bị biến mất là không thể tránh khỏi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thùy Vân Tăng Sắc