TPHCM: Cảnh báo mô hình ‘hộp ngủ’ mất an toàn, vi phạm nghiêm trọng quy định PCCC

Hộp ngủ (sleep box) là dịch vụ phổ biến tại sân bay, để du khách có không gian riêng nghỉ ngơi hoặc làm việc trong thời gian chờ lên máy bay. Hiện, nhiều căn hộ tại TPHCM cũng đang thiết kế phòng cho thuê thành hộp ngủ. Tuy nhiên, vì chưa có quy định cụ thể nên các mô hình này đang tồn tại bất cập.

Căn nhà này ở quận Bình Thạnh, TPHCM. Nhà có 4 tầng lầu, 1 tầng trệt, tổng diện tích xây dựng khoảng 516m2. Mỗi lầu ngăn từ 25-30 hộp ngủ, tổng cộng có 125 hộp, mỗi hộp rộng từ 2   -   3m2, được thiết kế bằng nhôm, tầng trệt là nơi để xe máy của người thuê.
 
Hộp ngủ hiện được xây tự phát từ nhà ở riêng lẻ, các phòng nhỏ, ổ điện lắp vào vách, cộng với nệm, gối, quần áo là vật liệu dễ cháy, khi chập điện lửa bùng phát rất nhanh. Chưa kể, hoả hoạn, điện bị ngắt, lối đi chật hẹp và tối, nhiều chướng ngại vật, người ở khó tìm lối thoát.
 
Theo thống kê của Sở Xây dựng, TPHCM đang tồn tại 67 công trình nhà ở riêng lẻ cho thuê dạng hộp ngủ , giá  dao động 1,8 - 2 triệu đồng. Với nhiều người, nếu thuê căn trọ rộng khoảng 15m2, trả hơn 3 triệu đồng mỗi tháng, thêm tiền điện, nước, wifi, đổ rác sẽ gấp đôi số tiền thuê hộp ngủ. Ngoài trách nhiệm của ngành chức năng, đơn vị kinh doanh hộp ngủ, mỗi người dân cũng cần cân nhắc khi đặt bút ký hợp đồng thuê vì an toàn tính mạng chính mình.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

 

Khánh Hà