TP. Hồ Chí Minh: Chưa thể xem Covid - 19 là bệnh cúm thông thường

Liên quan đến thông tin một số ý kiến người dân đang xem Covid - 19 là bệnh cúm thông thường, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, Covid -19 không giống như bệnh sốt xuất huyết hay bệnh lý thông thường. Hiện ngành Y tế thành phố đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy hiệu quả nhiệm vụ khám chữa bệnh tại các trạm y tế cơ sở.

TP.HCM đang điều trị 739 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 38 trẻ em dưới 16 tuổi, 72 bệnh nhân nặng đang thở máy, 12 bệnh nhân can thiệp ECMO. Liên quan đến thông tin một số ý kiến người dân đang xem Covid-19 là bệnh cúm thông thường, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, Covid-19 không giống như bệnh sốt xuất huyết hay bệnh lý thông thường. Hiện ngành y tế thành phố đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy hiệu quả nhiệm vụ khám chữa bệnh tại các trạm y tế cơ sở.

Bà NGUYỄN THỊ HUỲNH MAI, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin các tuyến y tế cơ sở nhằm nâng cao chất lượng. Thứ 2 là nâng cao nguồn nhân lực cho trạm y tế, triển khai các chế độ luân phiên, biệt phái các bác sỹ tuyến trên làm việc cho trạm y tế nhằm đảo bảo năng lực quản lý, năng lực khám chữa bệnh tại trạm y tế.

Về quy trình giám sát phòng chống dịch đối với người nhập cảnh tại TP. HCM, Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc HCDC cho biết, thành phố đã bỏ quy định xét nghiệm bắt buộc người nhập cảnh tại sân bay. Trước khi vào Việt Nam, người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị 72 giờ tính đến thời điểm nhập cảnh. Đồng thời, thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và khai báo y tế trên phần mềm PC COVID sau khi nhập cảnh. 

Ông NGUYỄN HỒNG TÂM, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh: Người tiêm đủ mũi thì áp dụng tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đối tượng 2 là chưa tiêm đủ mũi thì bắt buộc phải cách ly tại nhà 7 ngày. Với đối tượng này thì y tế địa phương sẽ tiếp cận để xem nhà có đủ điều kiện cách ly hay không. Nếu không đủ điều kiện thì sẽ bắt buộc cách ly tập trung. Cách ly tại nhà thì sẽ xét nghiệm PCR ngày thứ 3, thứ 7. Không có gì bất thường thì sau 14 ngày là hoàn thành cách ly.

Theo dự báo, nguy cơ số ca mắc Covid-19 có thể sẽ tăng khi học sinh bắt đầu đi học trở lại và dự kiến Việt Nam sẽ mở lại các chuyến bay quốc tế, không hạn chế tần suất. Vì vậy, ngành y tế và ngành giáo dục đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, quy trình xử lý, giám sát F0, F1 để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong trạng thái bình thường./.

Thực hiện : Quang Duy Hữu Bình