TPHCM: Công nhân phấn khởi khi nhận hỗ trợ tiền thuê trọ

Theo quyết định 08 của Chính phủ, lao động tại các khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ từ 500.000 đến 1 triệu đồng/ tháng tiền thuê nhà ở. Tại Thành phố Hồ Chí Minh nơi có số lượng lớn công nhân lao động từ các địa phương đến đây làm việc, họ cảm thấy rất vui khi được nhận tiền hỗ trợ từ chính sách này.

Chị Đắng, quê tỉnh Bến Tre lên TP.Hồ Chí Minh làm công nhân cho một công ty sản xuất giầy da tại huyện Bình Chánh được hơn 10 năm nay. Khi dịch Covid – 19 hoành hành, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, 4 nhân khẩu trong gia đình chị phải cắt giảm chi tiêu hàng ngày. Đầu tháng 4, công ty đã lập danh sách nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo quyết định 08 của Chính phủ. Hơn 3 tháng chờ đợi, nay đã nhận được tiền, chị Đắng rất vui mừng.

Chị PHAN THỊ ĐẮNG - Quê tỉnh Bến Tre: “Tôi rất là vui khi nhận được tiền hỗ trợ nhà trong vòng 3 tháng. Tôi nhận được 1 triệu rưỡi trong vòng 1 tuần nay. Công nhân rất là vui khi được nhận được tiền đó”.

Còn đối với người phụ nữ này cũng vừa được nhận 1 triệu 500 ngàn đồng từ tiền hỗ trợ thuê nhà. Niềm vui sau nhiều tháng mong chờ là điều mà chị cũng như hàng chục ngàn lao động tại thành phố Hồ Chí Minh đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp thấy phấn khởi khi được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà. Tuy số tiền không lớn nhưng đó là sự sẻ chia, đồng hành của Chính phủ đối với công nhân, người lao động và doanh nghiệp trong phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế sau dịch.

Chị NGUYỄN THỊ HỒNG GẤM - Quê tỉnh Long An: “Tôi nhận được 3 lần mỗi lần 500, được tổng cộng một triệu rưỡi. Tôi thấy rất là tốt, hỗ trợ cho công nhận được phần nào đó chi tiêu trong cuộc sống của mình”.

Chị LƯU THỊ THÚY KIỀU - Quê tỉnh An Giang: Lúc cần thiết một hai trăm ngàn nói chung rất quý tại vì mình không đi làm được, điều kiện mình không có, mình dưới quê lên xa phương mà được hỗ trợ vậy là mừng quý lắm”.

TP Hồ Chí Minh có 70.600 lượt doanh nghiệp, với khoảng gần 1,7 triệu lao động được hỗ trợ hơn 970 tỉ đồng. Các đơn vị đã thực hiện giải ngân tiền thuê nhà cho 24.388 doanh nghiệp cho hơn 770.099 lao động với số tiền 417,5 tỉ đồng. Các địa phương cam kết sẽ chi đúng thời gian quy định đến hết ngày 31/8 nhưng trong quá trình triển khai, một số địa phương giải ngân chậm bởi nhiều nguyên nhân.

Ông NGUYỄN VĂN LÂM – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM: Những doanh nghiệp đông lao động đến ngày 14 thậm chí đến chiều ngày 15 mới nộp và nhiều doanh nghiệp nộp lên một lần - đó là một áp lực rất là lớn đối với UBND các quận, huyện bởi họ phải lọc ra, xem cái nào đúng, cái nào không đúng theo quy định 08”.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân thể hiện tính nhân văn. Để tránh chi sai đối tượng hoặc trục lợi từ chính sách này, thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát các trường hợp để đảm bảo mọi người lao động thuê nhà đều được hưởng chế độ kịp thời và công bằng.

Nguyễn Trình