TPHCM: Cùng ngư dân Cần Giờ vươn khơi bám biển

Ngư dân khai thác thủy sản trên biển luôn cần sự đồng hành hỗ trợ của các lực lượng. Vì vậy, thời gian qua, TPHCM đã có nhiều hoạt động đồng hành ngư dân bám ngư trường. Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các đơn vị liên quan đã giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại huyện Cần Giờ.

Ông Triệu bàng hoàng kể lại sự cố khi tàu cá của ông gặp nạn cách đây không lâu sau khi đánh bắt, đang trên đường từ ngoài khơi biển Cần Giờ quay vào bờ, khi còn cách bờ khoảng 10 hải lý thì gặp nạn rồi bị chìm. Vụ việc được một tàu cá gần đó phát hiện, đến ứng cứu, đưa được 6 người lên bờ an toàn. Người còn lại mất tích.

Còn anh Phát gắn bó với nghề biển đã được 27 năm. Mỗi chuyến ra khơi từ 2-3 sáng ngày hôm trước đến 15 giờ ngày hôm sau mới vào bờ. Theo anh, hoạt động ra khơi khai thác thủy sản của ngư dân gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bà con ngư dân nơi đây vươn khơi bám biển vì đây là nghề chính của bà con.

TPHCM có hơn 2.000 ngư dân, chủ yếu ở huyện Cần Giờ, trong đó gần 150 ngư dân đánh bắt vùng khơi. Thời gian qua, địa phương phối hợp cùng các đơn vị tổ chức tuyên truyền, động viên, hỗ trợ ngư dân bám biển làm kinh tế. Đặc biệt là triển khai chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” tặng bình ắc quy, cẩm nang “Những điều cần biết về đánh bắt hải sản”, túi thuốc… để hỗ trợ cho ngư dân huyện Cần Giờ vươn khơi hiểu luật, bám biển bình an.

Mỗi ngư dân đánh bắt trên biển là những "cột mốc sống" góp phần bảo vệ chủ quyền trên biển, đảo. Vì vậy, những hoạt động tuyên truyền, trao tặng những thiết bị cần thiết cho bà con là góp phần giúp ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật trong khai thác hải sản, bảo vệ ngư trường, bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc,… qua đó còn làm chuyển biến rõ nét về thực hiện phòng, chống khai thác IUU.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hữu Ái