TPHCM đẩy mạnh tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản

Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản chậm tiến độ đang được các cấp, các ngành của TPHCM chú trọng, nhằm giải quyết dứt điểm tinh trạng dự án kéo dài, tác động xấu đến đời sống xã hội. Đây cũng là giải pháp để vực dậy thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố.

Có đến 70% vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án tại TPHCM do những quy định pháp luật trong xây dựng không đồng bộ, thống nhất.

116 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội vừa được Hiệp hội bất động sản TPHCM kiến nghị lên UBND TP hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc về pháp lý.

Trong số các điểm vướng về pháp lý, điểm vướng mà hàng loạt dự án BĐS đều gặp phải là thủ tục phê duyệt hồ sơ rất chậm. Với những dự án nhà ở xã hội, quy trình phê duyệt đầu tư càng phức tạp, thậm chí phức tạp hơn dự án nhà ở thương mại, nên càng kéo dài thời gian triển khai. Nhiều chuyên gia cho rằng cần nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc cho phân khúc khúc này.

Vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM ông Phan Văn Mãi đã chỉ đạo các sở, ngành tập trung xử lý dứt điểm vướng mắc về pháp lý thuộc thẩm quyền của thành phố; tiếp tục nghiên cứu rút ngắn tối đa thời gian, quy trình phê duyệt thủ tục dự án về nhà ở xã hội.

Liên quan đến tháo gỡ vướng mắc cho dự án BĐS, nhiều chuyên gia cho rằng, cơ chế pháp lý để tiếp cận gói tín dụng hàng trăm nghìn tỷ vừa được NHNN ban hành dành cho dự án nhà ở xã hội với lãi suất vay thấp cũng đang là rào cản cần tiếp tục tháo gỡ, để TP.HCM có thêm nhiều dự án hoàn thành, đáp ứng nhu cầu nhà ở trên địa bàn, giai đoạn 2021 – 2030.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam