TP.HCM đề nghị được nuôi cấy virus SARS-CoV-2

Ngày 31/1, tại buổi kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TPHCM, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM được phép nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.

Theo đó, báo cáo tại buổi làm việc, bác sĩ Châu cho biết mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn xem đại dịch Covid-19 còn là mối quan ngại toàn cầu dù trước đây hy vọng năm 2023 không còn là mối đe dọa. Trong 8 tuần qua, trên toàn thế giới có 170.000 ca tử vong vì Covid-19, bên cạnh đó, một số nơi trên toàn thế giới số ca tử vong tăng. Như vậy, với diễn tiến này trên toàn cầu, Covid-19 còn đáng lo ngại, đặc biệt liên tục xuất hiện biến thể mới của SAR-CoV-2. Do đó, chúng ta tiếp tục sẵn sàng đối phó với Covid-19.

Theo bác sĩ Châu, ngành y tế TPHCM có những giải pháp phòng chống dịch. Cụ thể, tiếp tục bảo đảm công tác tiêm chủng các mũi nhắc vaccine ngừa Covid-19. Khi vaccine tiêm đủ sẽ bảo vệ người nhiễm không mắc nặng và hạn chế tử vong. "Sau thời gian đáp ứng kháng thể trong cơ thể suy giảm nên cần phải tiêm mũi nhắc, nhất là những đối tượng nguy cơ như người lớn tuổi, mắc bệnh nền", bác sĩ Châu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tiếp tục giám sát các biến thể có thể xuất hiện trong thời gian tới, đặc biệt là các chùm ca bệnh nặng. Các bệnh viện và HCDC (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM) tiếp tục theo dõi để báo cáo và có giải pháp ứng phó nếu như xuất hiện biến thể mới. Với tình hình trên, không được chủ quan, tiếp tục sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ vaccine, thuốc, các phương tiện để không bất ngờ khi số ca tăng. Cùng với đó, tiếp tục củng cố y tế cơ sở về chẩn đoán, điều trị. Đây cũng là lý do Sở Y tế TPHCM khởi động lại Bệnh viện Dã chiến số 13 với quy mô 100 giường hồi sức. “Sau khi diễn tập, chúng ta cũng đã có những bài học kinh nghiệm, bảo đảm 24 giờ có thể mở ra để tiếp nhận bệnh nhân trong tình huống xấu. Vì vậy, Sở Y tế kiến nghị UBND TP tiếp tục duy trì bệnh viện này trong thời gian tới", bác sĩ Châu thông tin.

Thực hiện : Việt Bắc