Tp.HCM: "Giải cứu" Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Tại kỳ họp HĐND thành phố lần này, UBND Tp.HCM đề xuất phương án hỗ trợ chi phí chi phí để duy tu, bảo tồn, phát triển cây xanh, chăm sóc nuôi dưỡng động vật tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn hơn 13,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Hồ Chí Minh.

Mỗi ngày, Thảo Cầm Viên Sài Gòn phải chuẩn bị hàng trăm kg thịt tươi, và hàng tấn cỏ, rau, củ, quả làm thức ăn cho gần 1.500 cá thể động vật đang được bảo tồn, nuôi nhốt tại đây. Tính cả chi phí chăm sóc các loài thực vật, Thảo Cầm Viên phải chi từ 3-4 tỉ đồng/tháng. Từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và từ tháng 5 đến tháng 11/2021, đơn vị phải tạm thời đóng cửa, ngưng phục vụ khách, không có doanh thu. Có thời điểm khó khăn, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện quyên góp ủng hộ kinh phí duy trì hoạt động cho Thảo Cầm Viên.

Chị Nguyễn Thị Phương Hà, khách tham quan Thảo Cầm Viên Sài Gòn chia sẻ, hiện tại giá vé Thảo Cầm Viên rất rẻ, việc duy trì Thảo Cầm Viên, cho các con thú ăn đầy đủ rất khó. Mọi người nên chung tay ủng hộ để Thảo Cầm Viên để duy trì và phát triển.

Theo dự toán, từ tháng 7 đến tháng 12/2021, chi phí chăm sóc động, thực vật và các khoản chi khác cho hoạt động của Thảo Cầm Viên Sài Gòn cần đến 45 tỷ đồng. Tại kỳ họp lần thứ 4 của HĐND Tp.HCM, UBND thành phố có tờ trình về chính sách hỗ trợ đặc thù nhằm duy tu, bảo tồn, phát triển cây xanh, chăm sóc nuôi dưỡng động vật tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số tiền hơn 13,4 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Ông Phạm Anh Dũng, Phó Giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết, công tác duy tu, chăm sóc, bảo quản, bảo tồn các loài động vật và thực vật trong công viên rất quan trọng, mong rằng các cấp lãnh đạo, cũng như cộng đồng người dân quan tâm đến công tác bảo tồn chăm sóc các loài động vật, thực vật ở Thảo Cầm Viên.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một trong những công trình mang tính văn hóa, lịch sử lâu đời nhất tại Tp.HCM. Với gần 160 năm hình thành và phát triển, Thảo Cầm Viên đã trở thành Trung tâm nghiên cứu khoa học, bảo tồn động, thực vật hoang dã, Trung tâm cứu hộ động vật, thực hiện giữ nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo tồn, giáo dục bảo vệ môi trường./.