TPHCM: Giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ bệnh đầu mùa khỉ ngay tại cửa khẩu

Để phát hiện sớm người nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, Sở Y tế TP.HCM đã tăng cường các biện pháp giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu, đặc biệt là người đến từ các quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, các trường hợp được coi là nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đang sinh sống tại quốc gia không lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng sau kể từ ngày 15/3/2022 như: đau đầu, sốt (trên 38,5 độ C), nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Bà LÊ THIỆN QUỲNH NHƯ - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM: “Tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ. Thứ hai, các cơ sở y tế tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới. Khi phát hiện sẽ báo cáo ngay với sở y tế phối hợp với viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để chuẩn đoán ca bệnh.”

Người dân cần tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh. Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi ho, hắt hơi, người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

Thực hiện : Mỹ Tho Nguyễn Trình