TP.HCM hỗ trợ kinh phí mổ mắt cho công dân đi nghĩa vụ

Tại kỳ họp lần thứ 11, HĐND TP.HCM khóa X, khai mạc sáng 19/9, các đại biểu HĐND TP.HCM đã xem xét về tờ trình về chính sách hỗ trợ chi phí điều trị tật khúc xạ mắt đối với công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.

Theo Nghị quyết, những người được hỗ trợ là công dân thường trú tại TP.HCM, đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân nhưng không đủ tiêu chuẩn tuyển quân theo quy định do có tật khúc xạ về mắt. Những người này cần tình nguyện điều trị khúc xạ mắt và được bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám, đánh giá đủ tiêu chuẩn tuyển quân sau khi điều trị tật khúc xạ.

Mức hỗ trợ đối với mỗi trường hợp nói trên là không quá 9,8 triệu đồng nếu phẫu thuật 1 mắt và không quá 19,6 triệu đồng nếu phẫu thuật 2 mắt. UBND TP.HCM sẽ phân bổ kinh phí cho các quận, huyện, TP Thủ Đức để chi trực tiếp cho công dân.

Người thụ hưởng chính sách và đủ điều kiện tuyển quân nhưng không tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân thì các địa phương có trách nhiệm thu hồi chi phí hỗ trợ, nộp lại ngân sách.

Dự kiến, trong năm 2023, kinh phí hỗ trợ điều trị tật khúc xạ mắt cho công dân tại TPHCM là hơn 5,8 tỷ đồng. Nếu được thông qua, chính sách hỗ trợ này sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/10.

(*) Nguồn: Dân Trí

Hoàng Yến