TPHCM: Học sinh không có mã định danh không được tuyển sinh đầu cấp

Năm nay là năm đầu tiên TP.HCM triển khai tuyển sinh đầu cấp bằng phương pháp trực tuyến. Vì vậy, tất cả học sinh phải có mã định danh mới có thể làm thủ tục tuyển sinh vào lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6.

Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, các quận/huyện sẽ nhập dữ liệu của học sinh gồm tên tuổi, chỗ ở, mã định danh lên phần mềm. Từ dữ liệu này, việc bố trí chỗ học sẽ dựa vào nơi cư trú của gia đình các em theo tiêu chí học sinh được học gần nhà, xóa bỏ cách phân tuyến chỗ học theo địa giới hành chính dựa vào hộ khẩu. Chính vì thế, học sinh không có mã định danh sẽ không thể tham gia tuyển sinh đầu cấp.

Đến nay, toàn thành phố vẫn còn hơn 3.000 học sinh chưa xác định mã định danh. Nhiều trường hợp chưa có giấy khai sinh hoặc thường trú không khai báo...

Để thực hiện cho công tác tuyển sinh, Sở GD&ĐT TP.HCM đang yêu cầu các trường phối hợp với địa phương để rà soát lại. Theo kế hoạch, khoảng đầu tháng 5/2023, cơ sở dữ liệu toàn ngành sẽ được cập nhật để phục vụ cho công tác tuyển sinh đầu cấp.

Hiện nay, bất cứ ai cũng có mã định danh cá nhân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kể cả trẻ sơ sinh. Công an ở xã, phường, thị trấn nơi thường trú sẽ liên hệ và thông báo mã định danh cá nhân này đến công dân. Khi công dân đủ 14 tuổi làm căn cước công dân thì mã số này cũng chính là số căn cước công dân, dưới 14 tuổi là mã định danh cá nhân.

Thực hiện : Nguyễn Ngọc Anh