TP. Hồ Chí Minh: "Giao thừa ra Quận nhất, Nguyên tiêu về Quận 5"

Người dân TP. Hồ Chí Minh có câu: “Giao thừa ra quận nhất, Nguyên tiêu về quận 5”. Tết Nguyên tiêu diễn ra vào Rằm tháng Giêng là một trong những lễ tết truyền thống của cộng đồng người Hoa. 2 năm qua, do dịch COVID-19, lễ hội Tết Nguyên tiêu không thể tổ chức nhưng năm nay, khi trở lại, người dân rất vui mừng được đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Nếu Tết Nguyên đán là Tết chủ yếu về gia đình, tổ chức tại nhà, từ đường của dòng họ thì Tết Nguyên tiêu lại là Tết của cộng đồng. 
Có mặt tại một hội quán ở quận 5, TP.HCM, người dân vui mừng tham gia nhiều hoạt động như thực hành tập tục đốt nhang vòng, vay phú miếu, chui qua ngựa Xích Thố, thỉnh thánh đăng nhằm cầu tài, lộc, sức khỏe.

Bà NGUYỄN THỊ NGUYỆT MINH – Quận 8, TP.HCM: Tôi hay đi, năm nào cũng đúng rằm là tới đây lạy ông, cúng đèn, rồi qua ông ngựa cầu bình an, mạnh giỏi.

Bà HÀ TIỂU BÌNH – Quận 6, TP.HCM: Mọi năm giờ này có ông đi thôi, cũng có múa lân mà ít, năm nay náo nhiệt á. Ai cũng mừng, lộc sống lâu, mình phải cúng ông, xin lộc về, mình bình an, làm ăn phát tài.

Lễ diễu hành trên đường phố là điểm nhấn khó bỏ qua trong lễ hội Tết Nguyên tiêu. Lễ có các diễn viên hóa trang thể hiện phong tục tập quán của các nhóm ngôn ngữ người Hoa, kết hợp biểu diễn lân sư rồng, phèn la, xiếc…

Ông TRẦN VĂN KIỆN – Phó Ban quản trị Hội quán Hải Nam, quận 5, TP.HCM: Nguyên là một năm bắt đầu, tiêu là ban đêm. Rằm tháng Giêng gọi là Nguyên tiêu, là Tết đầu tiên ban đêm, một Tết nhỏ, ăn chấm dứt Tết âm lịch năm đó. Chính vậy nên người ta tổ chức rất nhiều phong tục tập quán hay những bánh trái theo phong tục ở đó.

Anh DƯƠNG RẠCH SANH – Quận 5, TP.HCM: Là thế hệ thanh niên người Hoa, mình thấy rất mừng vì thành phố, Đảng, Nhà nước quan tâm đến như vậy.

Sau khi nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Q.5, TP.HCM đang tiếp tục xây dựng đề án bảo tồn và phát huy “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa Q.5, TP.HCM”, từng bước nâng tầm lễ hội, vừa mang tính truyền thống, vừa thể hiện tính thời đại, đáp ứng nhu cầu tinh thần của người dân và phục vụ việc phát triển chung của địa phương.
 

Nguyễn Văn Trình