TPHCM: Người dân chung cư 440 Trần Hưng Đạo không chịu di dời do đền bù chưa hợp lý

Là một trong những chung cư cấp D, cấp nguy hiểm có thể sập bất cứ lúc nào, từ năm 2017, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định di dời khẩn cấp các hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5. Tuy nhiên, sau nhiều năm, việc di dời vẫn chưa thực hiện được do chế độ đền bù chưa thoả đáng.

Căn hộ 16m2 tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5 này là nơi cư ngụ gần 60 năm nay của ba chị em bà Nguyễn Chân. Chật chội, nóng bức, lo sợ vì nhà xuống cấp nhưng bà Chân và rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại đây vẫn bám trụ, không di dời.

Bà NGUYỄN CHÂN - phường 11, quận 5, TP.Hồ Chí Minh: “Một trăm ba mấy năm rồi đó. Xuống cấp rồi. Mùa mưa là dột. Nắng nôi thì nóng lắm. Cũng muốn đi rồi nhưng Nhà nước chưa ra giá đền bù cho dân, không có thoả thuận. Nên họp hoài tới giờ, cứ dây dưa chưa đi được".

Ông NGUYỄN VĂN PHỤNG - phường 11, quận 5, TP.Hồ Chí Minh: "Căn hộ của tôi ở dưới đất, cuộc sống, nguồn thu nhập của tôi đang rất ổn định như thế. Giờ tự dưng đưa tôi lên lầu mười mấy mà không có động thái, chế độ nào cho tôi biết cụ thể quyền lợi của tôi".

Trước đó, tại buổi giám sát về chương trình nhà ở do HĐND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ông Trần Hoàng Quân - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, công tác di dời, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn đang gặp rất nhiều khó khăn. Riêng với chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 này, thành phố vẫn đang vận động người dân thực hiện tạm cư và thoả thuận phương án đền bù. 

Ông TRẦN HOÀNG QUÂN – Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh: "Vừa rồi có làm việc với quận 5, hiện một số hộ chưa đồng ý ra khỏi đó dù nguy cơ sụp đổ rất cao. Hiện đang phối hợp vận động, thuyết phục để đưa dân đến tạm cư tại nhà có sẵn để chỉnh trang chung cư cũ này".

Ông NGUYỄN VĂN PHỤNG - phường 11, quận 5, TP.Hồ Chí Minh: "Bà con ở đây không đòi hỏi gì hơn ngoài cái chính sách đền bù cho thoả đáng. Lúc đó, chúng tôi mới chấp nhận rời khỏi ra đi".

Ngoài chung cư 440 Trần Hưng Đạo, phường 11, quận 5, hiện Thành phố Hồ Chí Minh còn có 13 chung cư thuộc cấp D cần di dời, cải tạo khẩn cấp. Tuy nhiên tới nay, việc di dời, cải tạo này chưa thực hiện được, do vướng các thủ tục, chính sách, đặc biệt là phương án đền bù, bố trí tái định cư.

Thực hiện : Thùy Vân Văn Trình