TPHCM: Nhà ở xã hội ế vì cung-cầu không gặp nhau

Việc thiếu khảo sát nhu cầu thực tế của từng đối tượng, giới hạn phạm vi khách hàng… đang khiến một số doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM gặp nhiều khó khăn. Điều này đang dẫn tới một nghịch lý: nhu cầu nhà ở xã hội lớn, nguồn cung có sẵn nhưng cung - cầu lại không thể gặp nhau.

Dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, do Công ty Thủ Thiêm Group này gồm có 3 block, với quy mô 1.040 căn hộ. Tới nay, dự án đã đi vào giai đoạn cuối nhưng mới chỉ có 24 hồ sơ đăng ký thuê mua. Nguyên nhân được chủ đầu tư đưa ra là do vướng mắc về các quy định của pháp luật.

Theo đó, đại biểu cho rằng, dự án không thành công còn do việc giới hạn đối tượng theo kiểu tự mình trói mình. Vì ngoài công nhân, còn rất nhiều lao động khác cũng cần nhà ở xã hội. Lý giải về việc này, đại diện Sở xây dựng cho biết một phần nguyên nhân do pháp lý của đất làm dự án.

Từ dự án nhà lưu trú cho công nhân tại phường Thạnh Mỹ Lợi, đại biểu đề nghị TP cần xem lại quy trình xây dựng NOXH trên địa bàn. Nhất là vấn đề quy hoạch, pháp lý đất đai, khảo sát nhu cầu, xác định đối tượng thuê, mua để có phương án phù hợp. Tránh trường hợp, xây xong lại không tìm được đối tượng có nhu cầu, gây lãng phí. 

Thùy Vân -

Phạm Tiến -

Hữu Bình