TPHCM: Quản lý biệt thự cũ như di sản ảnh hưởng lớn quyền lợi của chủ sở hữu

Mới đây, UBND Tp.HCM ban hành quyết định phân loại biệt thự cũ trên địa bàn thành phố. Đây là đợt phân loại thứ 7, với 44 biệt thự. Tuy nhiên, chuyên gia quy hoạch đô thị và chủ sỡ hữu các biệt thự cũ cũng đang băn khoăn về tiêu chí đánh giá và quy trình xếp loại này.

Tính đến nay, Tp.HCM đã phân loại được khoảng 350 biệt thự cũ. UBND TP.HCM yêu cầu các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu biệt thự cũ tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở. Theo đó, các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu biệt thự cũ thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 không được làm thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự cũ. Chủ sở hữu không được phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ theo kết luận kiểm định của Sở Xây dựng. Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại, chủ sở hữu phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của biệt thự cũ. Đồng thời không được tạo thêm kết cấu để làm tăng diện tích hoặc cơi nới, chiếm dụng không gian bên ngoài biệt thự cũ.

Kiến trúc sư Khương Văn Mười - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam: “Trong biệt thự nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3, thì biệt thự nào nhóm 1 phải giữ lại, bảo tồn, nhóm 2 được thay đổi bên trong, tức bên trong không có gì, được thay đổi bên trong và kiến trúc bên ngoài phải giữ lại. Giữ lại thì theo Luật Nhà ở, những người đó phải thực hiện theo đúng quy trình của Luật Nhà ở và các thông báo của Ủy ban. Dĩ nhiên theo quy trình, hành lang pháp lý thì mình làm đúng, nhưng theo thực tế xã hội thì cũng có bất cập.”

Theo các chuyên gia, Hội đồng phân loại biệt thự cần có những nghiên cứu kỹ lưỡng và khoa học trong việc đánh giá hiện trạng và xếp loại biệt thự cũ, nhất là các biệt thự xếp vào nhóm 1 và nhóm 2 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, quyền lợi của chủ sở hữu.

Tiến sĩ Ngô Viết Nam Sơn - Chuyên gia quy hoạch đô thị: “Hiện nay mình đang thiên theo hướng quản lý biệt thự như là di tích là giữ nguyên trạng, toàn bộ giữ hết, thì tôi thấy rằng nó không phù hợp tư duy khoa học. Đó là điểm thứ nhất, còn điểm thứ hai là cách làm, khi hội đồng biệt thự phân loại ra các loại biệt thự nhóm 1 và nhóm 2 sẽ ảnh hưởng khá lớn đến quyền lợi của chủ sở hữu. Như vậy thì ít nhất loại 1 và loại 2 thì cho phép điều trần và có sự thảo luận tại sao hội đồng quyết định như vậy, và chủ sở hữu vẫn có thể thuê chuyên gia trả lời lại để có quyết định công bằng và khoa học.”

Chuyên gia quy hoạch đô thị cũng cho rằng, cần phân loại biệt thự cũ theo từng con đường và khu vực, đi kèm chính sách bảo tồn của khu vực đó. Việc cải tạo biệt thự cũ theo nhu cầu sử dụng cần được xem xét, để vừa đáp ứng nhiệm vụ bảo tồn, vừa đóng góp cho cảnh quan chung của thành phố nhưng không gây thiệt hại cho chủ sở hữu./.
 

Thực hiện : Hoàng Nhân Văn Quyền