TPHCM: Sốt xuất huyết tăng nhanh, bệnh nhân nằm la liệt ngoài hành lang

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là bệnh viện tuyến cuối, chuyên tiếp nhận các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết của khu vực phía nam. Hiện, hơn 50% công suất giường của bệnh viện đang dùng để điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Nhiều khu vực quá tải, phải kê thêm giường bệnh phía ngoài hành lang.

Phóng viên PHƯƠNG THẢO: “Khoa nhiễm D bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có thiết kế là 40 giường bệnh, thế nhưng thời gian gần đây lượng bệnh trung bình mỗi ngày là đến 60 ca. Vậy nên, những chiếc giường bệnh như thế này đã được kê thêm ở khu vực hành lang để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết.”

Bệnh nhân này đã bắt đầu lộ rõ các nốt xuất huyết dưới da chân, tay. Trước đó, chị đi khám tại một bệnh viện và được cảnh báo mắc sốt xuất huyết thể nặng nên đề nghị chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Chị NGUYỄN THỊ NHẬT LỆ - Quận 7, TPHCM: “Em thường hay buồn nôn, đau đầu, hồi trước còn sưng đỏ mắt nữa thì em đi khám bác sĩ, bác sĩ nói em sốt xuất huyết nặng rồi, chuyển qua bên đây xem sao.”

Hiện, tại bệnh viện có hơn 370 bệnh nhân sốt xuất huyết phải nhập viện, chiếm 56% trường hợp đang điều trị nội trú của bệnh viện.

Chị NGUYỄN THỊ HOÀNG VY - Tỉnh Bình Dương: “Lúc em bị là em có đi bệnh viện khám, đưa thuốc uống nhưng uống không đỡ nên em mới lên đây.”

Anh LÊ HỮU TÀI - Huyện Hóc Môn, TPHCM: “Đi khám bác sĩ xét nghiệm máu, chụp X-Quang, siêu âm mới chẩn đoán em sốt xuất huyết, tiểu cầu em thấp nên trên Hóc Môn mới kêu em xuống đây.”

Bác sĩ CKII NGUYỄN THANH PHONG - Trưởng khoa Nhiễm D, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM: “Từ 2 tuần trở lại đây thì bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Khoa Nhiễm D cũng vậy, luôn quá tải và bệnh nhân phải nằm thêm ngoài hành lang. Do đó, có những ca có dấu hiệu cảnh báo hoặc những ca sốt xuất huyết D mà vào sốc lần 1 và ko tái sốc thì các bệnh viện quận huyện tiếp nhận những ca nhẹ để tránh giải tải cho tuyến trên.”

Chỉ riêng từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã có hơn 1.300 bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị nội trú, tăng gấp 3 lần so với thời điểm tháng 4 - khi sốt xuất huyết bắt đầu được cảnh báo tăng. Trong đó, có 200 bệnh nhân nặng gồm 46 trẻ em và 154 người lớn. 3 trường hợp tử vong tại bệnh viện, 7 ca bệnh nặng xin về.

Tăng Sắc