TPHCM: Tập trung giải quyết dứt điểm dự án treo, tránh "đi cũng dở, ở không xong"

Đánh giá cao những kiến nghị đầy tâm huyết, trí tuệ, sâu sắc của cử tri 3 quận: quận 5, quận 8 và quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo trực tiếp đối với các vấn đề cử tri quan tâm ngay trong buổi tiếp xúc sáng 12/5, đặc biệt về vấn đề giải quyết khiếu nại, khiếu kiện liên quan tới đất đai, quy hoạch treo.

Theo các cử tri, hiện trên địa bàn 3 quận còn tồn tại nhiều dự án đã được quy hoạch nhưng không thực hiện, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân. 

Bà TRẦN KHÁNH LY - Quận 8, TP. Hồ Chí Minh: Cụm 3 trường tại phường 4, quận 8 triển khai rất lâu tuy nhiên tới nay vẫn chưa thực hiện”.

Ông TRẦN CÔNG TẠO - Quận 5, TP. Hồ Chí Minh: “Không hiểu vì sao sau nhiều năm công bố quy hoạch và tiến hành giải toả, đền bù nhiều dự án vẫn dậm chân tại chỗ khiến người dân đi cũng dở, ở cũng không xong”.

Ông TRƯƠNG HỒNG SƠN - Quận 8, TP. Hồ Chí Minh: “Xin đề nghị Quốc hội, Chính phủ giải quyết dứt điểm quy hoạch treo, thu hồi hoặc xoá bỏ các dự án không khả thi”.

Chủ tịch Nước NGUYỄN XUÂN PHÚC: “Tôi đã nói rất nhiều trong những ngày qua, thành phố tiếp tục giải quyết rốt ráo từ cơ sở những khiếu nại, tố cáo những vụ việc gây bức xúc cho người dân. Trên toàn thành phố vẫn còn nhiều trường hợp khiếu nại, ách tắc của dự án nên chúng ta phải giải quyết để Đảng với dân là một, không để người dân kêu ca phàn nàn kéo dài”.

Cử tri bày tỏ nhiều ý kiến xung quanh tình trạng được mùa mất giá, nông dân gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp.

Ông NGUYỄN VĂN BẢY - Quận 8, TP. Hồ Chí Minh: “Tôi xin kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tìm thị trường khác cho sản phẩm nông sản. Thời gian vừa qua, xoài, thanh long không xuất khẩu được gây ảnh hưởng thu nhập của nông dân”.

Chủ tịch Nnước NGUYỄN XUÂN PHÚC: “Chúng ta đang ở TP. Hồ Chí Minh - trung tâm đô thị lớn nhất  nhưng chúng ta không quên người nông dân. Chúng ta có nhiều tiến bộ về xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu sản xuất… nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra về nông nghiệp, nông dân và nông thôn”.

Ngoài hai vấn đề trên, Chủ tịch Nước cũng chỉ đạo đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh cần tổng kết toàn bộ những ý kiến tâm huyết của cử tri về các vấn đề khác như y tế, giáo dục, văn hoá, chính sách an sinh… để có hướng đề xuất giải quyết dứt điểm./.

Thực hiện : Thùy  Vân Tăng Sắc