TP.HCM: Thêm người trên 50 tuổi và phụ nữ có thai vào nhóm được bảo vệ

Nhóm nguy cơ đang được TP.HCM bảo vệ hiện nay là người từ 65 tuổi trở lên và người mắc bệnh nền. Tới đây, thành phố dự kiến sẽ mở rộng bảo vệ cho người từ 50 tuổi trở lên và thêm phụ nữ có thai.

Thông tin tại buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, ngành y tế thành phố cho biết, trong năm 2022, thành phố sẽ mở rộng nhóm đối tượng nguy cơ được bảo vệ nhằm hạn chế tốt nhất số ca tử vong.

Nhóm nguy cơ đang được TP.HCM bảo vệ hiện nay là người từ 65 tuổi trở lên và người mắc bệnh nền. Chiến dịch bảo vệ nhóm đối tượng này được thành phố triển  khai từ đầu tháng 12/2021 và được đánh giá là thành công. Vì vậy, ở giai đoạn 2 của chiến dịch này, thành phố dự kiến sẽ mở rộng bảo vệ cho người từ 50 tuổi trở lên và thêm phụ nữ có thai. 

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh: Thành phố đã có 1 chiến dịch rất lớn để chủ động rà soát, tiếp cận, chủ động tiêm và chăm sóc họ 1 cách tốt hơn, cũng như truyền thông cho họ hiểu nguy cơ dịch. Nhờ đó, số tử vong hằng ngày đã giảm ngoạn mục. 

Bên cạnh đó, ngành y tế thành phố cho biết, để tiếp tục chăm sóc tốt các trường hợp F0 điều  trị tại nhà, nhất là chủ động ứng phó với biến chủng Omicron, thành phố vẫn sẽ duy trì mô hình trạm y tế lưu động, bố trí lực lượng thay thế lực lượng quân y khi họ rút quân khỏi thành phố. 

Bà nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh: Hiện nay, trên địa bàn TP ngoài hơn 300 trạm đã có cơ bản ở các quận, huyện. Đến nay, có thêm 391 trạm y tế lưu động đã được thành lập. Các anh chị quân y sau khi rút đi, nguồn này sẽ được thay thế bằng các bác sĩ mới ra trường từ trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về kế hoạch dạy và học khi TP.HCM trở thành vùng xanh, đại diện ngành giáo dục TP cho biết, đối tượng được đi học trực tiếp phải theo chỉ đạo của UBND TP.HCM chứ không phải vùng xanh là được đi học. Ngành giáo dục cũng khẳng định, không có việc chờ các em dưới 12 tuổi tiêm đủ vắc xin mới cho trở lại trường.


 
Việc tiêm vaccine là một trong những tiêu chí đảm bảo an toàn, nhưng việc đi học lại không chỉ dựa vào tiêu chí này mà còn nhiều điều kiện khác. Hiện nay,  với khối 6 các em chưa tiêm vắc xin nhưng sở GD đã có tham mưu kế hoạch đi học trực tiếp trở lại cho UBND thành phố đối với học sinh từ lớp 6 trở xuống, kể cả trẻ mầm non.

Sau một thời gian dài là vùng cam với cấp độ dịch là cấp độ 2, TP.HCM đã trở thành vùng xanh theo đánh giá đến ngày 6/1. Trong thời gian tới, thành phố cũng sẽ chăm lo sức khoẻ, tinh thần cho người dân hậu Covid-19. Cụ thể, từ ngày 14/1 đến ngày 29/4, Hội Đông Y thành phố sẽ triển khai thăm khám, tầm soát, xét nghiệm miễn phí cho khoảng 12.000 người về các hội chứng Hậu Covid-19.