TPHCM: Tỷ lệ bao phủ vaccine chưa đạt, nguy cơ xuất hiện bệnh sởi trở lại

Về tình hình dịch bệnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho rằng, trong bối cảnh một số tỉnh, thành đã có trường hợp mắc bệnh sởi; nguy cơ TP xuất hiện bệnh sởi trong thời gian tới là rất lớn.

Theo hệ thống giám sát dịch tễ bệnh truyền nhiễm của Thành phố, trong 11 tuần đầu năm 2024, thành phố đã có 1.495 ca tay chân miệng đến khám và nhập viện, riêng tuần vừa qua (tuần 11) đã có 107 ca tay chân miệng, tăng 41% so với trung bình 4 tuần trước đó. Đối với bệnh thủy đậu, trong 11 tuần đầu năm, có 328 ca bệnh được báo cáo, trong 4 tuần qua không ghi nhận ca mới.

Đại diện HCDC cho biết, từ sau đợt dịch sởi năm 2019 đến nay, Thành phố không ghi nhận ca mắc sởi nào. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19 và gián đoạn cung ứng vaccine trong hai năm 2022 và 2023 nên tỷ lệ bao phủ vaccine sởi tại Thành phố chưa đạt 95%. Do vậy nguy cơ xuất hiện ca bệnh sởi là rất lớn, đặc biệt, trong bối cảnh một số tỉnh, thành khác trong cả nước đã có ca bệnh.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và người thân trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ và người chưa có miễn dịch. Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà bông; nếu trẻ có dấu hiệu nghi ngờ bị bệnh, cần đưa trẻ đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đồng thời thông báo ngay cho nhà trường được biết.

Mỹ Tho -

Văn Tài