TP.HCM xác định 2 loại virus gây bệnh đau mắt đỏ cho hàng loạt người dân

Trưa 8/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã xác định được tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ tại địa phương.

Theo kết quả báo cáo nhanh của phòng xét nghiệm thuộc Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi, hợp tác giữa Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU), enterovirus và adenovirus là 2 tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay.

Cụ thể, khi số trường hợp đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn tăng cao, theo yêu cầu của Sở Y tế TP.HCM, OUCRU đã phối hợp với Bệnh viện Mắt TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiến hành tìm tác nhân gây bệnh.

Mẫu bệnh phẩm được lấy của các bệnh nhân đến từ 13 quận huyện, thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM và một số bệnh nhân từ tỉnh Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang. 

Ngày 8/9, sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu phát hiện adenovirus trong 5 bệnh nhân, enterovirus trong 32 bệnh nhân và 2 ca không tìm thấy tác nhân. Không có trường hợp nào dương tính với metapneumovirus và parainfluenza virus, hay đồng nhiễm giữa enterovirus và adenovirus.

Từ kết quả trên, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phân tích giải mã gene, nhằm định danh chính xác kiểu huyết thanh và kiểu gene của các enterovirus và adenovirus gây bệnh.

(*) Nguồn: VnExpress

Hoàng Yến