TPHCM xây dựng thêm nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân

Trong phiên chất vấn về chương trình nhà ở của kỳ họp thứ 6, HĐND TPHCM, bên cạnh các nội dung về quản lý nhà công vụ, cải tạo và di dời nhà trên và ven kênh rạch thì các vấn đề liên quan tới nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, cải tạo chung cư cũ, giải quyết tranh chấp giữa ban quản lý, ban quản trị nhà chung cư cũng được nhiều đại biểu quan tâm và cho ý kiến.

Theo đó, chương trình nhà ở giai đoan 2016-2020 của TPHCM có tỷ lệ nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân còn khá thấp so với tiêu chí đề ra. Để khắc phục tình trạng này, đại biểu đề nghị UBND cần làm rõ kế hoạch, giải pháp trong thời gian tới.

Bà LÊ THỊ KIM THUÝ – Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh: "Đến 2025, số lượng nhà cho công nhân lưu trú tăng bao nhiêu phần trăm so với nhu cầu thực tế?"

Ông TRẦN HOÀNG QUÂN – Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ CHí Minh: "Trong dịp 30/4 thành phố có khỏi công 1 công trình xây nhà trọ cho công nhân thuê, tiếp tục có 4 dự án đang làm thủ tục để triển khai cái này. Thời gian tới, qua sà có 6 dự án đang có nhu cầu xây dựng để cho công nhân thuê trong các khu chế xuất, khu công nghiệp."

Hiện Sở xây dựng cũng đang tham mưu cho UBND thành phố quy trình rút ngắn các thủ tục, rà soát lại quỹ đất, tăng cường xã hội hoá, thu hút doanh nghiệp cùng tham gia, phấn đấu đạt 2,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, với 3.500 căn nhà giai đoạn 2021- 2025.

Liên quan tới các tranh chấp giữa ban quản lý, ban quản trị chung cư trên địa bàn thời gian qua, nhiều đại biểu cũng đề nghị Sở xây dựng và UBND TPHCM cần xem xét có biện pháp tháo gỡ.

Bà TÔ THỊ BÍCH CHÂU- Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TPHCM: "Đề nghị đồng chí giúp sở có giải pháp làm sao trong phối hợp quận huyện quản lý chung cư?"

Ông TRẦN HOÀNG QUÂN – Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ CHí Minh: "Các quận huyện đều ban hành kế hoạch để phối hợp kiểm tra. Lực lượng kiểm tra gồm có công an các địa phương, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên môi trường cùng cá ngành để rà oát lại tính pháp lý cả các dự án, sự giao kết giữa chủ đầu tư, cư dân."

Với các kiến nghị liên quan tới cải tạo chung cư cũ, đại diện sở xây dựng cho biết hiện thành phố đã có quỹ nhà để bố trí tạm cư, định cư cho các hộ dân khi thực hiện di dời. Sở cũng đang tham mưu UBND thành phố bố trí ngân sách 500 tỷ đồng phục vụ cho công tác di dời, cải tạo hơn 400 chung cư cũ. Sau khi giao thẩm quyền giải quyết cho cấp quận, huyện, TPHCM sẽ gấp rút đẩy nhanh công tác cải tạo, nâng cấp và thực hiện di dời các hộ dân tại các chung cư cũ, xuống cấp, đảm bảo an toàn cho người dân.

Thực hiện : Thùy Vân Tăng Sắc