TP.Hồ Chí Minh chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine cho trẻ

Tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cho biết, chưa ghi nhận trường hợp nào bị phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Đại diện CDC TP.HCM cho biết, đến nay thành phố đã tiêm cho hơn 10.000 trẻ học lớp 6. Đồng thời, khuyến cáo phụ huynh cần theo dõi sát trẻ, ít nhất trong vòng 3 ngày đầu tiên sau tiêm để theo sát và kịp thời thấy những triệu chứng bất thường.

Ông NGUYỄN HỒNG TÂM - Phó GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM: “Trẻ được theo dõi sau khi tiêm tại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút. Nếu không có gì sẽ được cho về nhà và trong ít nhất 3 ngày đầu tiên phải có người lớn bên cạnh trẻ 24/24h. Trong 28 ngày đầu tiên phải luôn theo dõi sát trẻ, khi có dấu hiệu bất thường phải liên hệ với nhân viên y tế để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.”

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Y tế về việc tiêm vaccine xin khác nhau cho trẻ. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ thì vẫn có thể tiêm được. 

Bà LÊ THIỆN QUỲNH NHƯ - Phó chánh văn phòng Sở Y tế Tp.HCM: “Trẻ em có thể được tiêm vaccine phòng Covid-19 và các loại vaccine khác cùng một lúc, kể cả vaccine cúm. Nếu tiêm nhiều loại vaccine trong một lần khám thì mỗi lần tiêm sẽ được tiêm ở một vị trí khác nhau và tuỳ thuộc vào độ tuổi”.

Theo kế hoạch, hôm nay 18/4, thành phố triển khai 187 điểm tiêm, 433 bàn tiêm trên 22 quận, huyện, TP.Thủ Đức. Dự kiến có 42.256 trẻ được tiêm chủng, tăng gấp 4 lần so với ngày 16/4.   

Thực hiện : Mỹ Tho Hữu Ái