Trà Vinh: Cảnh báo nguy cơ vỡ hụi vùng nông thôn

Những năm gần đây, một số cá nhân lợi dụng lòng tin của người dân vùng nông thôn tổ chức huy động vốn theo hình thức chơi hụi theo tháng, quý với số người lượng tham gia vài chục đến hàng trăm người. Tuy nhiên, nhiều người tuyên bố số tiền vỡ nợ lên tới hàng chục tỉ đồng và không có khả năng chi trả. Chính vì vậy, nhiều hội viên lao đao vì số tiền tích cóp bị mất trắng.

Bà Thu Ba là một trong những hụi viên tham gia chơi 3 dây hụi gồm 1 phần hụi tháng, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng và 1 phần hụi lúa trị giá 3 triệu đồng. Vì là chỗ quen biết, tin tưởng nhau nên mỗi khi đến kỳ khui hụi bà Ba không đến trực tiếp dự mà chỉ nhận thông báo từ đầu thảo. 

Bà NGÔ THỊ THU BA, Ấp Chợ, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh: “Cô đi có 2 lần, còn nhiêu là tin tưởng người ta báo nhiêu cô đóng nhiêu chứ không đi. Tin tưởng chơi mấy lần trước làm đàng hoàng vậy nên đâu có nghĩ làm bê bết vậy. Lúc đó lo chứ vì đó giờ dành dụm nhiêu mà mất hết thì cũng buồn chứ."

Còn bà Khuyên sống bằng nghề nông thu nhập ít ỏi nên khi dành dụm được một số tiền bà đã chơi hụi với mong muốn có thêm khoản lời để chăm lo khi tuổi già. Thế nhưng, 2 phần hụi của bà tham gia gần đến ngày hốt thì bị chủ đầu thảo “lật kèo” thông báo vỡ hụi.

Bà NGUYỄN THỊ KHUYÊN - Ấp Chợ, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh: “Số tiền mình dành dụm 2 năm mấy đó mất trắng luôn, không được đồng nào hết trơn. Lúc vô hụi, mình ghi tên vô chứ không lấy giấy, sổ tay gì".

Theo Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Trà Vinh, trên địa bàn hiện có khoảng 4.000 dây hụi đang hoạt động, với số tiền quyên góp khoảng 300 tỉ đồng. Mỗi dây hụi có đến hàng chục, hàng trăm hụi viên tham gia. Phần lớn hụi viên tham gia là người dân vùng nông thôn, các hộ kinh doanh.

Thiếu tá LÊ MINH TRUNG, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Trà Vinh: “Qua vấn đề tham gia chơi hụi, đa phần người dân chơi theo kiểu nông thôn truyền thống, họ không hiểu quy định của pháp luật về chơi hụi như thế nào".

Chỉ vì tin người mà nhiều hụi viên đã bị đầu thảo hụi chiếm đoạt số tiền khá lớn. Liên quan đến vụ việc này, Công an tỉnh Trà Vinh đã tiến hành khởi tố các vụ án, điều tra làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Linh Có - Tăng Sắc