Trà Vinh: Công an xã duy trì sự bình yên ở làng quê với mô hình “3 tốt, 3 giảm”

Với vai trong nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, gần 1 năm qua Công an xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh luôn duy trì Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm”. Dân vận tốt, cảm hóa tốt, hòa giải tốt từ đó đã kéo theo giảm trộm cắp, giảm cờ bạc và giảm tệ nạn ma túy.

Hoạt động này đã góp phần vào việc bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, xây dựng và củng cố vững chắc các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các khu dân cư. Cùng trở về với vùng đất Trà Vinh để cảm nhận sự bình yên và đổi thay tại các vùng quê nơi đây. 

Hình ảnh này đã trở nên quen thuộc với những người dân ở xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Thiếu tá Phan Minh Vương, Trưởng Công an xã thường xuyên giành thời gian để xuống địa bàn gặp gỡ người dân.  Khi thì giúp bà con trong Ấp dựng nhà, khi thì tuyên truyền hòa giải các mâu thuẫn, nhưng cũng có lúc thì ghé thăm, động viên giúp đỡ những thanh niên  từng lầm đường lạc lối. 

Người đàn ông này từng có thời gian sa vào tệ nạn cờ bạc, thường xuyên bỏ bê công việc, không tu chí làm ăn. Thế nhưng, nhờ sự cảm hóa động viên của công an xã và bà con trong ấp, giờ đây anh đã bỏ cờ bạc, tập trung phát triển kinh tế, giúp đỡ gia đình.

Anh NGUYỄN MINH HẢI, Xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: “Ngày đó em cũng mê chơi. Nhờ mấy anh công an xã tới lui. Các anh khuyên. Em thấy các anh khuyên cũng đúng nên em bỏ chơi. Không có chơi nữa

Xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú từng là địa phương phức tạp về trật tự xã hội khi có đến gần 100 đối tượng càn quấy. Vào tháng 3/2021, mô hình “ba giảm, ba tốt” được ra đời. Với thành phần nòng cốt là cán bộ chủ chốt của chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn. Hàng tháng, Câu lạc bộ này thường xuyên giao ban, trao đổi về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó nắm tình hình hoạt động của các đối tượng cộm cán cùng những mâu thuẫn nổi lên trong từng Ấp, từng gia đình. 

Chị LÊ THU TRÀ, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh:Mình phải gần gũi, chia sẻ động viên người ta mới được. Hàng ngày mình phải đi lại thăm hỏi đời sống của họ. Họ chia sẻ từ từ gần gũi rồi họ sẽ tin mình…”

Ông NGÔ VĂN VŨ, Chủ tịch UBND xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: “Trên địa xã có khoảng từ 70-100 đối tượng cờ bạc, đá gà, ma túy. Sau khi thành lập mô hình, các thành viên trong tổ, do chủ tịch UBND xã làm chủ nhiệm, Công an xã thường trực và các ấp làm thành viên. Sau khi mô hình thành lập mới phân chia ra từng loại đối tượng của từng nhóm. Đoàn thanh niên giao cho đoàn để cảm hóa giáo dục. Sau khi mô hình đi vào hoạt động chúng tôi đã thực hiện rất tốt”

Nhờ chú trọng và chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động, mỗi người dân đều thấy rõ vai trò quan trọng của mình trong việc góp phần xây dựng một xã hội bình yên, an toàn. Quần chúng tin tưởng, thường xuyên cung cấp các nguồn tin có giá trị giúp Công an xã làm rõ các vụ việc liên quan an ninh, trật tự trên địa bàn như trộm cắp, cướp giật, đánh bạc. 

Thiếu tá PHAN MINH VƯƠNG, Trưởng Công an xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: “Thực tế mô hình này thì thấy hiệu quả của Công an xã đối với thực tế là gần dân nhiều hơn. Mình thường xuyên đi tiếp xúc được Nhân dân tin tưởng đóng góp cho mình nhiều thông tin quý báu trong vấn đề đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương”

Từ những mô hình như thế này, tình làng nghĩa xóm được gắn kết, những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được hòa giải kịp thời, không để nảy sinh phức tạp. Tại tỉnh Trà Vinh, câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” đang là động lực để nâng cao ý thức tự giác của đoàn viên, hội viên, lực lượng nòng cốt, đặc biệt là quần chúng Nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn.

Hôm nay, ngày 19/8, kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2022), kính chúc các đồng chí đang làm nhiệm vụ trong lực lượng công an nhân dân một lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và luôn là người chiến sĩ chính trực, hết lòng vì nhiệm vụ bảo vệ hòa bình đất nước./.