Trái bóng chính thức của World Cup 2022 sẽ giúp xác định việt vị

Sau hàng loạt cuộc thử nghiệm thành công, công nghệ xác định việt vị bán tự động (SAOT) sẽ trở thành "trợ thủ mới" tại World Cup 2022 diễn ra vào tháng 11 tới.

Công nghệ xác định việt vị bán tự động sử dụng 12 camera chuyên dụng được gắn bên dưới mái nhà của sân vận động để theo dõi trái bóng và vị trí cầu thủ với tần suất 50 lần mỗi giây để tính toán vị trí chính xác của họ trên sân.
 
Trái bóng chính thức của World Cup 2022, sẽ được trang bị cảm biến đơn vị đo lường quán tính (IMU) bên trong quả bóng. Cảm biến này gửi dữ liệu mỗi giây đến phòng điều hành cho phép xác định vị trí trái bóng. Những dữ liệu này sẽ cảnh báo cho phòng điều hành VAR khi có bất kỳ cầu thủ tấn công nào đang trong tư thế việt vị, ngay lúc trái bóng đến chân cầu thủ đó.
 
Các trợ lý trọng tài video sẽ trực tiếp xem lại tình huống việt vị trước khi báo cho trọng tài chính. Sau khi xác nhận việt vị, các dữ liệu vị trí sẽ được dựng thành một hình ảnh 3D chi tiết vị trí các bộ phận cơ thể khiến cầu thủ việt vị. Hình ảnh 3D này được chiếu trực tiếp ở sân vận động và trên sóng truyền hình. Công nghệ này sẽ giúp cho việc xác định tình huống việt vị nhanh chóng và chính xác hơn.

Thực hiện : Quang Trịnh