Trải nghiệm “bắn nỏ thần” tại chính nơi An Dương Vương xem binh lính luyện tập

Thay vì trưng bày hiện vật lịch sử để du khách và những em học sinh tới tham quan chiêm ngưỡng những giá trị lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, thì tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa đã thay đổi việc trưng bày truyền thống bằng việc tái hiện truyền thuyết nỏ thần của An Dương Vương bằng trường bắn để du khách trải nghiệm trò chơi bắn nỏ.

Điều này khiến cho cộng đồng, đặc biệt các em học sinh tới tham quan rất thích thú. 

Đây là trường bắn “Ngự xạ đài” được tái hiện để khách du lịch có thể tham gia trò chơi bắn nỏ. Tương truyền, “Ngự xạ đài” chính là nơi vị vua đầu tiên của nước Âu Lạc là An Dương Vương ngồi xem binh lính luyện tập. Thế nên, khi các em học sinh có mặt tại đây, khoác lên mình những bộ quần áo hóa thân thành các chiến sĩ của thời An Dương Vương và tham gia bắn nỏ khiến các em đều thích thú.

Mặc dù cả nỏ và mũi tên đều được thiết kế khá đơn giản, chỉ đáp ứng được phần nào các truyền thuyết của lịch sử, thế nhưng những bài học của lịch sử dường như dễ ngấm hơn qua những giờ phút vừa học vừa chơi như thế này.

Học lịch sử như thế nào luôn là vấn đề mà các cấp quản lý, các nhà làm giáo dục cũng như cộng đồng quan tâm, suy nghĩ. Nếu ngày càng nhiều các hoạt động trải nghiệm thực tế như trò chơi bắn nỏ tại Cổ Loa được thiết kế, phục dựng, và gắn vào đó những câu chuyện lịch sử của dân tộc, thì chắc chắn môn lịch sử sẽ trở nên hứng thú và là niềm yêu thích đối với các em học sinh.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!