Trải nghiệm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi xứ Huế

Tại Thừa Thiên Huế, làng hương Thủy Xuân nằm cạnh cung đường đi tham quan các lăng tẩm nhà Nguyễn, từ lâu được biết đến là điểm đến với nhiều trải nghiệm thú vị. Không chỉ đơn thuần bảo tồn nghề truyền thống, những người dân nơi đây đang là hướng dẫn viên quảng bá hình ảnh du lịch vùng đất cố đô.

Bà Tôn Nữ Anh Tuyết là một trong những người làm hương lâu năm ở làng hương Thủy Xuân, là đời thứ ba trong gia đình gắn bó với nghề này. Theo bà Tuyết nghề làm hương ở đây có tuổi đời hàng trăm năm nhưng từng gặp nhiều thăng trầm. Đến khi Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới thì mới dần phục hồi. Bà Tuyết sẵn sàng hướng dẫn du khách tham quan, tìm hiểu cách làm hương truyền thống và tạo dáng chụp ảnh bên những bó hương đầy sắc màu. Đó cũng là một cách để bà giữ nghề truyền thống của cha ông.

Bà TÔN NỮ ÁNH TUYẾT - Làng hương Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Nói chung có yêu thương thì mới chăm sóc quán kỹ được. Chứ như hạng tuổi như mệ mà quán được như này dứt khoát không yêu thương thì không thể được. Mệ mong nghề làm hương này được bền vững ,được mọi người biết tới nhiều hơn”

Trong những năm gần đây, làng hương Thủy Xuân là điểm đến khá thú vị được nhiều du khách tìm đến. Họ chụp ảnh và lưu giữ bức ảnh đẹp bên trang phục áo dài cổ phục. Nơi đây thu hút khách nhờ làm tốt công tác tập huấn cũng như xây dựng thái độ ứng xử với khách, ai cũng có thể chụp ảnh, tham quan miễn phí. 

Chị PHẠM MAI LINH - Tỉnh Quảng Trị: “Đây là lần đầu tiên em đến đây, em thấy rất thú vị và có những nét văn hóa rất riêng. Em cũng hy vọng Huế ngày càng phát triển để tuổi trẻ chúng em có thêm nhiều nơi để trải nghiệm hơn nữa”

Chị NGUYỄN GIANG TIỂU NY - Tỉnh Quảng Nam: “Em đến thăm làng hương này em có trải nghiệm mới mẻ, thú vị. Em chưa từng tiếp xúc công việc này, do đó em có thêm kinh nghiệm cho bản thân, biết được nhiều thứ vui hơn , mới mẻ hơn”

Cùng với hành trình tham quan di sản, lăng tẩm, chùa chiền tại Huế, du khách có thêm trải nghiệm du lịch cộng đồng tại làng hương. Lượng khách đến với làng hương cho thấy nếu biết làm du lịch đúng cách, tạo thêm nhiều sản phẩm mới cho du khách trải nghiệm thì các làng nghề truyền thống có thể là những địa chỉ tham quan đầy hấp dẫn…/.

Thực hiện : Tiểu Bảo