Trải nghiệm lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa tại Quận 5

Sau hai năm gián đoạn do dịch Covid-19, lễ hội Tết Nguyên tiêu đã trở lại với cộng đồng người Hoa nói riêng và người dân TP.Hồ Chí Minh nói chung. Lễ hội nhằm mục đích giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm nay, chương trình với nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra từ ngày 12/02-15/02, điểm nhấn là đêm hội Nguyên tiêu đang chuẩn bị khai mạc.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu diễn ra vào Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm là một trong những lễ tết truyền thống của cộng đồng người Hoa nói chung và người Hoa ở TP.Hồ Chí Minh nói riêng. Từ chiều 15/02, hoạt động diễu hành nghệ thuật đường phố với hơn 800 diễn viên tham gia, triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, trò chơi dân gian, biểu diễn lân sư rồng tại Trung tâm Văn hóa Quận 5. 

Có mặt tại Hội quán Nghĩa An - một trong hai địa điểm tổ chức Đêm hội Nguyên Tiêu của TP.Hồ Chí Minh năm 2022, BTV Hải Triều cho biết có rất nhiều người Hoa và người dân Thành phố nói chung đến lễ và cầu bình an, may mắn cho một năm. Đối với cộng đồng người Hoa, phải đến rằm tháng Giêng mới là hết Tết. Do đó, cộng đồng người Hoa có nhiều hoạt động sôi động trong dịp này.

Sự kiện năm nay cũng đánh dấu cho việc TP.Hồ Chí Minh đã thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Tháng 7/2020, “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa Quận 5, TP.Hồ Chí Minh” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là vinh dự và sự tự hào cho cộng đồng người Hoa ở TP.Hồ Chí Minh. Trong sự hình thành và phát triển của Thành phố Hồ Chí Mình, cộng đồng người hoa đã đồng hành cùng thăng trầm của mảnh đất Sài Gòn xưa, và nay là TP.Hồ Chí Minh hiện đại, nghĩa tình.

Thực hiện : Hải Triều Văn Trình Huỳnh Tiến Văn Dương