• 1,261 lượt xem
  • 08:27 24/07/2022
  • Văn hóa

Trải nghiệm nét đẹp mới lạ chợ phiên vùng cao Sơn La

Đến vùng cao Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La trong cẩm nang du lịch của du khách không thể thiếu điểm đến là chợ phiên Chiềng Đi. Đều đặn cứ thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, đến hẹn lại lên, chợ phiên tại bản Chiềng Đi 2 xã Vân Hồ huyện Vân Hồ lại nhộn nhịp với với tiếng khèn tiếng hát, xúng xính váy áo, sặc sỡ thổ cẩm.

Đến chợ phiên Chiềng Đi, du khách sẽ hoà mình vào một không gian mang đậm nét văn hoá vùng cao Tây Bắc, mộc mạc, giản dị nhưng cũng đầy mới lạ. Gần 50 gian hàng của đồng bào dân tộc tại địa phương, bày bán các sản vật đặc trưng của vùng cao như: thổ cẩm, rau tươi, măng, gạo, nấm, mộc nhĩ, thịt. Tất cả đều là sản phẩm do bà con tự nuôi trồng, sản xuất, sạch và ngon.

Ông SỒNG A NHÀ, Bí thư Chi bộ bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La: “Các mặt hàng bà con nhân dân chỉ bán theo vụ mùa, tất cả các mặt hàng tự làm đấy không bao giờ mua, chính là bàn tay của người mông làm ra, đã giao cho mọi người làm theo vụ mùa.”

Chị LÊ THỊ LỆ, Tỉnh Vĩnh Phúc: "Hôm nay chúng tôi đến cũng sớm lắm. Mình thấy rất thoải mái và dễ chịu khi đến đây, người dân ở đây rất chân chất.”

Chợ phiên không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, mà còn góp phần xây dựng điểm đến du lịch, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc riêng có ở vùng cao.

Bà NGUYỄN THỊ LƯ, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La: “Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cùng với bà con nhân dân của xã vân hồ, tiếp tục phát huy hơn nữa cái giá trị này. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét có nguồn ngân sách, hỗ trợ cho bà con phục dựng lại các lễ hội truyền thống gắn với chợ phiên, duy trì các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, biểu diễn khèn Mông, các hoạt động giã bánh giày trò chơi dân gian để thu hút khách đến xem, góp phần đa dạng hóa thêm các sản phẩm du lịch của huyện.”

Giữa không gian hoang sơ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc, trong sương mù lảng bảng quấn quít bươc chân, vừa hít thở không khí trong lành vừa hoà mình vào tiếng hát tiếng nhạc xôn xao, trong dập dìu nhịp váy xoè thổ cẩm, du khách đắm mình vào một chợ phiên đặc sắc. Những phiên chợ vùng cao như thế này hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách thập phương mỗi khi đến với Vân Hồ.