Trải nghiệm quét mã QR trên cây xanh ở Thủ đô

Những hàng cây xanh tại vườn Bách Thảo (Hà Nội) đã và đang được thí điểm gắn QR Code cung cấp thông tin cơ bản về loài cây. Mô hình này bước đầu cho thấy sự thành công và nhận được nhiều quan tâm từ người dân cũng như du khách.

Chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, bất kì ai cũng có thể tìm hiểu các thông tin cơ bản về loài cây đang có trong vườn Bách Thảo, Hà Nội. Tại đây, hơn 1200 cây xanh đều được trang bị QR code tạo thuận tiện cho người dân khi tìm hiểu tên, chủng loại, đặc tính sinh trưởng và chiều cao của cây.

Không chỉ giúp du khách có thêm thông tin hữu ích mà mã QR còn là cách để vườn Bách Thảo quản lý cây xanh.

Sau 2 năm triển khai thí điểm và nhận được sự ủng hộ của người dân, nhóm sáng kiến đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu. Hiện khoảng 95% số cây tại vườn Bách Thảo đã được gắn mã QR. Thay vì dùng đinh cố định mã vào thân cây, đơn vị quản lý đã sử dụng lò xo co giãn để không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng. Tuy nhiên, bảng mã QR nhỏ và để cao hơn tầm tay của người dân nên cũng gây không ít khó khăn khi quét mã.

Vườn Bách Thảo Hà Nội có diện tích 11 hecta với hơn 70% trong số đó là thảm cây xanh, nhiều cây có tuổi đời hàng trăm năm được xếp vào loại quý hiếm và là nguồn gen thực vật có giá trị giữa lòng thủ đô. Việc gắn mã QR cho cây xanh được coi là xu thế trong thời đại công nghệ chuyển đổi số với việc quản lý cây bóng mát.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thảo Nguyên Anh khoa