Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc

Trong những ngày vui xuân đón tết thì chẳng những việc ăn gì, mà ngay cả việc sẽ đi đâu được nhiều người khá quan tâm. Nhiều bậc phụ huynh cũng mong muốn con em của mình có những trải nghiệm thú vị, cảm nhận được những nét văn hoá đặc sắc trong những ngày Tết truyền thống của người Việt Nam.

Những ngày này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được lựa chọn là điểm đến của nhiều gia đình Việt và du khách, đặc biệt là trong những dịp Tết đến xuân về. Điểm nhấn xuyên suốt trong chương trình tổ chức vui xuân Quý Mão 2023 là hoạt động “Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc”.

Tại không gian nhà Việt, Bảo tàng dân tộc học Việt nam, các hoạt động trình diễn dựng cây nêu, gói bánh chưng và in tranh Đông Hồ đã đặc biệt thu hút du khách. Đối với các em nhỏ được tìm hiểu di sản văn hóa Bắc Ninh qua in tranh Đông Hồ đã để lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Nét đặc sắc trong chương trình lần này chính là hoạt động trưng bày chuyên đề Tinh hoa văn hoá Quan họ Bắc Ninh và trình diễn Quan họ (hát canh, hát hội) của các liền anh, liền chị đến từ Bắc Ninh. Du khách có cơ hội tìm hiểu rõ hơn những giá trị của dân ca quan họ qua trưng bày. Từ giai điệu, ca từ, trang phục đến lề lối, lễ nghĩa của người Quan họ đều được giới thiệu tại không gian này.

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bắc Ninh, du khách có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua nghệ thuật viết thư pháp, gói bánh chưng, đặc biệt là hiểu hơn về tục dựng cây nêu của những người dân Bắc Ninh. Đây là phong tục lâu đời của người Việt Nam và cây nêu như một biểu tượng thiêng liêng, mang lại điều may mắn trong những ngày đầu năm mới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!