Trái ngọt trên đất thép Mường Khương

Bén rễ vùng "đất thép" Mường Khương, tỉnh Lào Cai, những năm qua cây quýt đã trở thành trái ngọt của đồng bào các dân tộc thiểu số Pa Dí, Mông, Tu Dí, Phù Lá…Góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương vùng cao biên giới này.

Bắt đầu với cây quýt từ năm 2004, gia đình chị Pờ Thị Sen, dân tộc Pa Dí hiện nay đang có hơn 6000 gốc quýt trong đó có hơn 3000 gốc quýt đang cho thu hoạch thường xuyên với thu nhập trên 450 triệu đồng/năm. Hơn 10 năm nay, chưa năm nào gia đình chị phải quá lo lắng đến đầu ra của quả quýt.

Đến nay, diện tích cây quýt toàn huyện Mường Khương 815ha. Đây là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện Mường Khương được quy hoạch phát triển theo quy mô sản xuất hàng hóa, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Với chất lượng đảm bảo, quýt Mường Khương đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Qua đó nâng tầm thương hiệu sản phẩm, tạo ra lợi thế cạnh tranh, mở rộng được kênh phân phối, tạo niềm tin với khách hàng và đối tác về một sản phẩm an toàn. Thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư, chế biến, liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thanh Hải - Như Huỳnh