Trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước cho trẻ em vùng sâu

Tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, khu vui chơi dành cho trẻ em rất ít; hồ bơi an toàn đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu vui chơi và học tập kỹ năng bơi lội, phòng, chống tai nạn đuối nước còn rất hạn chế.

Bởi vậy, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế trẻ tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất, thời gian qua, Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền gắn với hoạt động dạy bơi miễn phí lan tỏa nhiều tín hiệu tích cực. 

Là một trong những xã vùng sâu vùng xa của huyện Cư M’gar, xã Ea Kiết chiếm phần đông là người đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống của bà con nhân dân dựa vào nương rẫy là chính nên còn nhiều khó khăn. Phần lớn, trẻ em ở đây hầu như sau khi tan trường sẽ ở nhà một mình hoặc chơi với bạn, không có sự giám sát của người lớn, bao hiểm nguy rình rập. Do đó, những lớp tập huấn kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em đặc biệt tai nạn đuối nước như thế này rất thiết thực và bổ ích. Đồng thời, các em được trực tiếp thực hành các nội dung như: Sơ cứu người bị nghẹn, mắc dị vật, ngạt thở, đuối nước, kỹ năng sơ cứu ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo,…

Ea Kiết cũng là 1 trong 5 xã của huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ thực hiện Dự án phòng, chống đuối nước trẻ em. Sau 2 năm triển khai đến nay đã có trên 40 lớp dạy bơi an toàn được triển khai với 800 em tham gia. Hầu hết sau thời gian ngắn tổ chức giảng dạy bơi, đồng thời tổ chức đánh giá, sát hạch, kiểm tra, số trẻ em tham gia học đều đạt yêu cầu theo quy định.

Qua thời gian phát động và triển khai, dự án phòng chống đuối nước tại huyện Cư Mgar đã lan tỏa hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, giúp hàng nghìn trẻ em ở vùng sâu vùng xa có cơ hội tiếp cận với các lớp học bơi miễn phí. Hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức về vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, gia đình, nhà trường và xã hội đối với công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, qua đó giúp phát triển phong trào dạy bơi, học bơi, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, nâng cao sức khỏe, thể chất, tầm vóc con người và phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Djuang Niê