Tranh cãi quanh việc kết nạp Ukraine vào NATO

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) đang diễn ra tại Môn-đô-va, được coi là nền tảng cho sự phối hợp chính trị giữa các quốc gia trên khắp châu Âu. Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine vẫn đang diễn biến phức tạp, việc thúc đẩy quy chế thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho Ukraine được đặc biệt quan tâm thảo luận.

Tình hình Ukraine chỉ là một trong những nội dung trong 3 chủ đề chính được Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 Cộng đồng Chính trị châu Âu tập trung bàn luận, bao gồm nỗ lực chung vì hòa bình và an ninh; các kết nối ở châu Âu vì một lục địa được ổn định hơn. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo cấp quy chế thành viên NATO cho Ukraine ngay tại Hội nghị thượng đỉnh khối này ở thủ đô Vilnius của Litva vào tháng 7 tới đã được rất nhiều nhà lãnh đạo đề cập trong ngày làm việc đầu tiên với nhiều quan điểm trái ngược.

Ukraine thời gian qua liên tục hối thúc, thậm chí đưa ra cả các tối hậu thư sẽ không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Litva vào tháng 7 trừ khi liên minh này cung cấp cho Kiev các đảm bảo an ninh mà nước này muốn, trong khi nhiều thành viên NATO chưa thể chấp thuận đề nghị của Ukraine do lo ngại động thái này có nguy cơ đưa khối này tới gần hơn một cuộc xung đột với Nga. Một khi NATO chưa tìm được sự đồng thuận, không ai có thể nói chính xác được quyết định cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh ở Litva về vấn đề này sẽ là như thế nào.

Hồng Nhung