Tranh luận về điều kiện hoàn thành nghĩa vụ tài chính mới được chuyển nhượng dự án

Theo pháp luật hiện hành, chủ đầu tư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức là đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước) mới được chuyển nhượng dự án… Nhưng trong thực tế có tới 90% dự án chuyển nhượng bị ách tắc dù chủ đầu tư không còn đủ năng lực triển khai. Trước thực trạng này, vấn đề có nên cho phép doanh nghiệp chuyển nhượng dự án khi chưa thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thuế với nhà nước hay không... được nhiều đại biểu góp ý, tranh luận tại phiên họp Quốc hội sáng nay về Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản.

Khi doanh nghiệp đang khó khăn phải chuyển nhượng dự án mà yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước mới được chuyển nhượng thì gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp. Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị bỏ quy định này trong dự thảo luật vì không cần thiết.

Tranh luận thêm, đại biểu Lý Tiết Hạnh lại cho rằng việc doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước trước khi chuyển nhượng dự án là cần thiết. Trong trường hợp chủ đầu tư khó khăn, vẫn có nhiều cách để giải quyết.

Trong thực tế hiện nay doanh nghiệp vẫn lách luật chuyển nhượng dự án bằng cách chuyển nhượng cổ phần. Cũng xuất hiện tình trạng dự án được mua đi bán lại nhiều lần, lướt sóng làm xáo trộn thị trường bất động sản. Nhiều đại biểu đề nghị rà soát để giải quyết vấn đề này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Xuân Tiến -

Trương Tùng -

Hồng Dũng