Tranh luận về thanh toán mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 15, sáng nay, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung phiên họp. Nhiều ý kiến và cả tranh luận xung quanh vấn đề thanh toán mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Quy định như thế nào để đảm bảo khách hàng không bị thiệt thòi mà doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng không bị ảnh hưởng tới dòng vốn là vấn đề đặt ra.

Có 2 phương án được UBTV Quốc hội đưa ra xin ý kiến

Phương án 1: Nếu bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi bên mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phương án 2: Phần giá trị còn lại của hợp đồng được khách hàng chuyển vào tài khoản của chủ đầu tư mở tại tổ chức tín dụng để quản lý và chủ đầu tư không được sử dụng số tiền này; Chủ đầu tư chỉ được sử dụng số tiền này cùng với lợi tức (nếu có) khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua.

Tranh luận thêm, đại biểu Nguyễn Lâm Thành đoàn Thái Nguyên cho rằng cả 2 phương án được đề cập đều có những điểm chưa hợp lý. Trong đó, nếu nghiêng về phương án 2 thì chủ đầu tư không được sử dụng lợi tức 5% giá trị hợp đồng.

Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết sẽ tiếp tục xin phiếu ý kiến các đại biểu Quốc hội về nội dung này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam