Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2021: Tinh thần san sẻ, niềm tin tất thắng dịch bệnh Covid19

Sáng 15/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đông đảo các văn nghệ sỹ.

Năm 2021 có 55/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm dự thi. Tính đến ngày 24/12/2021, Ban tổ chức đã nhận được 09 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 09 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 375 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 55 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi xét giải thưởng, bao gồm: Thơ (52 tác phẩm), Văn xuôi (61 tác phẩm), Lý luận phê bình văn học (08 tác phẩm), Mỹ thuật (94 tác phẩm), Nhiếp ảnh (70 tác phẩm), Điện ảnh (10 tác phẩm), Âm nhạc (59 tác phẩm), Múa (06 tác phẩm), Văn nghệ dân gian (10 tác phẩm), Sân khấu (05 tác phẩm). Tổng hợp Giải thưởng 2021 được trao cho 09 tác giả xuất sắc của 09 hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương; 62 giải cho các tác giả là Hội viên các Hội VHNT tỉnh, thành phố; 01 giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid. 

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Văn học  Nghệ thuật Việt Nam: “Nhận xét chung, đó đều là các tác phẩm tâm huyết và xuất sắc. Những tác phẩm đó không chỉ được sinh ra trong những năm dịch giã mà còn là sự ấp ủ, sự cần có tiếng nói san sẻ trong hoàn cảnh đất nước như vậy.... Điều đó toát lên niềm tin".

09 giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc của 09 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương bao gồm: Tập thơ “Xứ - Rung một ngọn cây” của nhà thơ Trần Lê Khánh; Ca khúc “Đẹp nhất bông sen” của nhạc sỹ Trương Quang Lục; Vở kịch nói “Làng song sinh” của đạo diễn NSND Nguyễn Trung Hiếu; Phim tài liệu truyền hình “Thành trì cuối cùng” của đạo diễn Ngô Quang Thịnh; Tác phẩm “Người Dao tiền ở Việt Nam” của tác giả Lý Hành Sơn; Ảnh nghệ thuật “Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống Covid - 19” của nhiếp ảnh gia Huỳnh Văn Tuyền; Tiểu thuyết “Rừng có tiếng người” của tác giả Đinh Công Diệp; Tổ khúc múa “Ánh sáng tâm hồn” do TS.NSND Phạm Anh Phương chỉ đạo nghệ thuật; Công trình kiến trúc “Cầu vàng” do KTS Vũ Việt Anh và KTS Nguyễn Quang Hữu Tuấn thực hiện.

Giải thưởng của Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam là một giải thưởng thường niên, có tầm quan trọng trong việc khuyến khích, động viên các văn nghệ sỹ trong cả nước theo đuổi những sáng tạo vừa có giá trị nghệ thuật vừa bám sát được với thực tiễn đời sống lớn của đất nước. Trong bối cảnh hiện nay đó là việc đẩy mạnh sáng tạo gắn với sự đổi mới của đất nước, với sự phát triển, trong đó, tập trung vào đề tài công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Thực hiện : Hạnh Thủy Khánh Hoàng

quảng cáo