Trao tư liệu về chiến thắng trên Đồi A1: Khắc ghi chiến công và sự hy sinh

Chiến thắng trên Đồi A1 trong chiến dịch Điện Biên Phủ là một trong những chiến công đi vào huyền thoại của dân tộc. Chiến thắng đó được kể lại chi tiết qua những trang viết của đại tá Vũ Đình Hòe, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 249, Trung đoàn 174, Đại đoàn 316, đơn vị chủ công đánh đồi A1 trong suốt 38 ngày đêm bão lửa.

Qua kết nối của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, qua huy động của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp, gia đình Đại tá Vũ Đình Hoè đã tặng tư liệu quan trọng này cho Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. 

Gia đình Đại tá Vũ Đình Hòe đã tặng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ bộ tài liệu gồm ảnh chân dung của Đại tá được chụp ngay sau ngày chiến thắng và bản chép tay ghi lại thời gian ông cùng đồng đội tham gia chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, đặc biệt là chiến thắng trên đồi A1.

Tư liệu “Chúng tôi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ” của Đại tá Vũ Đình Hòe đã kể lại đầy đủ và chi tiết từ lúc ông bắt đầu nhận nhiệm vụ lên chiến trường Điện Biên Phủ và đặc biệt là trong 2 lần chiến đấu trên đồi A1 của ông và đồng đội, kể cả những lúc ông bị Tư lệnh Đại đoàn “mắng”, “không hài lòng” và đặc biệt ông nói về sự hi sinh của đồng đội trong chiến thắng này.

Thăm lại đồi A1, nhìn lại địa điểm được cha kể lại chi tiết trong bài viết, anh Vũ Đình Hải - con trai Đại tá Vũ Đình Hòe không khỏi xúc động. Cuộc chiến vĩ đại của dân tộc sẽ luôn được nhắc nhớ, sự hy sinh của cha anh sẽ mãi được khắc ghi khi những tư liệu quan trọng này được phát huy. Đó cũng chính là lý do mà Truyền hình Quốc hội Việt Nam kết nối để những tài liệu này đến được nơi cần đến. 

Mời quý vị dõi nội dung chi tiết!

Phan Xanh -

Như Huỳnh