Trí tuệ nhân tạo trong giúp phòng chống Covid-19 thế nào?

Trải qua hơn hai năm dịch Covid-19 bùng phát, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng, giúp giảm gánh nặng cho đội ngũ y tế, lực lượng phòng, chống dịch thông qua các ứng dụng thiết thực. Nếu được quan tâm phát triển, AI có thể chứng minh hiệu quả lớn hơn nữa.

Đây là khẳng định được các nhà khoa học hàng đầu thế giới đưa ra tại phiên thảo luận “Tương lai của trí tuệ nhân tạo” nằm trong chuỗi các sự kiện của tuần lễ trao giải VinFuture 2021.

Trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ do COVID-19 gây ra, nhiều công nghệ tiên tiến đã được áp dụng để chống lại dịch bệnh. Trong đó, nổi bật là các công nghệ về trí tuệ nhân tạo. Trong giai đoạn cấp thiết của dịch bệnh, áp dụng trí tuệ nhân tạo đã chứng minh hiệu quả của công nghệ trong việc hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu trong việc truy vết người tiếp xúc khi có ổ dịch hoặc ca nhiễm mới trong cộng đồng, giúp nhân viên y tế điều tra lịch trình, lấy thông tin dịch tễ, khoanh vùng, dập dịch. 

Không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực y tế, công nghệ AI còn trở thành nền tảng để phát triển những công nghệ, giúp hỗ trợ người dân trên thế giới thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, trong đó có các phần mềm hỗ trợ học online, hội thảo trực tuyến, nhận diện khuôn mặt nhằm hạn chế tiếp xúc, từ đó giúp tránh lây lan dịch bệnh. Với những ưu điểm vượt trội cùng tính ứng dụng cao, trí tuệ nhân tạo đã trở thành vũ khí đặc lực trong công cuộc chiến đấu chống lại đại dịch Covid-19, giúp giảm tải áp lực cho các đội ngũ y tế tuyến đầu, đồng thời giúp duy trì các hoạt động kinh tế- xã hội trong bối cảnh bình thường mới.

Mời Quý khán giả theo dõi phóng sự của Truyền hình Quốc hội về chủ đề này!
 

Thực hiện : Đinh Giang Vân Hương Bùi Thảo Cao Hoàng

quảng cáo