Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội cần sớm lên kịch bản cho hoạt động đối ngoại trọng tâm quý II

Chiều 13/4, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì buổi làm việc với Uỷ ban Đối ngoại về kết quả triển khai công tác đối ngoại trong quý I của Quốc hội và kế hoạch triển khai các hoạt động đối ngoại trọng tâm trong quý II.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, trong quý I/2022, Thường trực Ủy ban Đối ngoại chủ trì công tác tham mưu, tổ chức và phục vụ các hoạt động đối ngoại song phương của lãnh đạo Quốc hội; tiếp tục theo dõi hoạt động của các tổ chức liên nghị viện khu vực và quốc tế; cập nhật thông tin về các vấn đề khu vực và quốc tế; xu thế và quan điểm của nghị viện một số nước đối với các vấn đề này, trên cơ sở đó đề xuất quan điểm, nội dung tham gia phù hợp của Quốc hội Việt Nam; chuẩn bị tổ chức Hội nghị triển khai kết quả Hội nghị đối ngoại toàn quốc lần thứ nhất và triển khai công tác đối ngoại năm 2022 của Quốc hội.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng báo cáo các hoạt động đối ngoại trọng tâm của Quốc hội trong quý II/2022. Trong đó làm rõ thời gian, tiến độ, chương trình hoạt động của các nhiệm vụ đối ngoại song phương quan trọng; đặc biệt là công tác chuẩn bị cho các chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Quốc hội sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ tầm quan trọng của hoạt động đối ngoại; đánh giá cao kết quả, công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức, phục vụ hoạt động đối ngoại của Uỷ ban Đối ngoại trong thời gian qua. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, các công việc cần phải triển khai sắp tới có nhiều việc quan trọng, do đó cần phải sớm xây dựng kịch bản chi tiết, thời gian, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng.

Bên cạnh đó, cần rà soát các công việc được Đảng đoàn Quốc hội giao, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Đối với các hoạt động đối ngoại đã có trong chương trình đối ngoại của năm, cần chủ động công việc, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong và ngoài cơ quan sớm xây dựng chương trình cụ thể, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm hết mình với công việc, khẳng định vai trò quan trọng của Ủy ban Đối ngoại đối với các hoạt động của Quốc hội.

Thực hiện : Dương Dung Vũ Hiếu

quảng cáo