Triển lãm "Công tác kỹ thuật với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc"

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 -12/2022), chiều 11/5, tại Bảo tàng Phòng không-Không quân, Quân chủng Phòng không-Không quân khai mạc Triển lãm chuyên đề: “Công tác kỹ thuật với sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc”.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các đơn vị tiền thân của lực lượng không quân, pháo cao xạ được thành lập, các đơn vị bảo đảm kỹ thuật cũng từ đó được hình thành, làm nhiệm vụ tiếp nhận, khai thác, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm kỹ thuật cho các lực lượng trong chiến đấu.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cán bộ làm công tác kỹ thuật góp phần cùng với các lực lượng đánh bại hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc mà đỉnh cao là Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972, buộc đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán, ký kết Hiệp định Pari chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trong những năm qua, Quân chủng Phòng không-Không quân được xây dựng tiến thẳng lên hiện đại, được đầu tư nhiều vũ khí trang bị kỹ thuật mới, công nghệ cao. Ngành kỹ thuật đã chủ động nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng, hiệu suất chiến đấu góp phần quan trọng để củng cố và nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân chủng trong sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc.

Ông VŨ DANH CƯƠNG, Giám đốc Bảo tàng Phòng không - Không quân cho biết: “Đây là lần đầu tiên Quân chủng Phòng không- Không quân tổ chức triển lãm ngành bảo đảm quân chủng của một quân chủng kỹ thuật hiện đại. Có một vị trí rất lớn đối với tất cả hoạt động của quân chủng, chính vì thế có một ý nghĩa rất lớn trong việc tuyên truyền giáo dục cán bộ, chiến sỹ Phòng không - Không quân để họ hiểu được quân chủng Phòng không- Không quân hiện đại như thế nào, đảm đương sứ mệnh cao cả như thế nào.”

Anh TRẦN HOÀI NAM, Tiểu đoàn Vệ tinh, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân nói: “Đối với tôi - một người chiến sỹ trẻ, buổi triển lãm giúp tôi hiểu thêm được về lịch sử ra đời, ngành công tác kỹ thuật có vai trò rất quan trọng đối với các cuộc chiến thắng của quân chủng.”

Triển lãm trưng bày hơn 300 tư liệu, hiện vật với 6 phần chính, nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh trong hệ thống trưng bày thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội đối với công tác kỹ thuật Phòng không-Không quân; công tác kỹ thuật trước năm 1963 đến giai đoạn hiện nay và những phần thưởng cao quý mà ngành kỹ thuật bảo vệ bầu trời đã đạt được. Triển lãm mở cửa đến ngày 31/8/2022.

Thực hiện : Bích Liên Anh Tuấn