Triển vọng tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm 2021 thăng hoa và đang đứng trước nhiều cơ hội lớn trong năm mới, với mức thanh khoản trung bình tăng hơn 5 lần so với năm 2020. Với sự phục hồi mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp từ quý IV, cùng với gói kích thích kinh tế lớn, đa số các dự báo đều nhận định tích cực về sự tăng trưởng của thị trường.

Đà phát triển mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam được phản ánh rõ qua sự tăng trưởng về thanh khoản và điểm số của thị trường trong năm qua, VN-Index đã tăng tới 35% và lọt top 7 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất trên thế giới. Vì vậy, thị trường đang có nhiều cơ hội để tận dụng đà phát triển sẵn có trong năm nay. 

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế Vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT: “Trong năm 2022 chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực đối với triển vọng của thị trường chứng khoán, dự báo VN-Index có thể đạt vùng 1.700 – 1.750 điểm nhờ tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ ở mức cao, cũng như định giá thị trường sẽ ở mức 16-16,5 lần P/E, tương đương mức bình quân trong 3 năm qua.”

Cũng theo dự báo của nhiều công ty chứng khoán, mức tăng trưởng lợi nhuận (EPS) của các doanh nghiệp trên sàn HOSE có thể duy trì ở mức khoảng 23% trong năm nay. Trong đó, một số ngành dự kiến tăng trưởng mạnh là: hàng hoá và dịch vụ công nghiệp, nhóm bán lẻ, hay bất động sản.

Ông Ngô Minh Đức - Giám đốc Công Ty Cổ Phần Phát Triển Vốn Và Đầu Tư LCTV: “Tôi cho rằng thị trường sẽ đi lên  một cách chậm rãi về điểm số, tuy nhiên sẽ có những thời điểm bùng nổ luân phiên của các nhóm ngành khác nhau. Thanh khoản trong tương lai có thể tiếp tục bùng nổ, cá nhân tôi hy vọng chúng ta sẽ được chứng kiến những phiên giao dịch trên sàn Hồ Chí Minh từ 2-2,5 tỷ USD trong năm nay.”

Mặc dù chỉ trong vòng hơn 1 tuần trở lại đây, thị trường chứng khoán đã có những phiên sụt giảm mạnh trước hàng loạt thông tin, nhưng ngay sau đó đã ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng, điều này không chỉ thể hiện tâm lý tích cực của giới đầu tư mà còn phản ánh sự tin tưởng vào những chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và các cơ quan liên quan để thị trường phát triển lành mạnh, bền vững. 

Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế:Về cơ bản tôi thấy đà phát triển tương đối tích cực, tất nhiên là đâu đó có những thời điểm, một số phân khúc, doanh nghiệp có hiện tượng phát triển hơi nóng, thì Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Tài Chính, Ủy ban Chứng khoán cũng đã có những động thái kịp thời và cần thiết để chấn chỉnh và giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn.”

Chuyên gia cũng cho rằng, dòng vốn cho vay margin tại các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ, những biện pháp vốn luôn được áp dụng trong vài năm trở lại đây vẫn đang phát huy hiệu quả kịp thời, vừa có dòng vốn cho thị trường phát triển và vẫn kiểm soát được rủi ro. 

Thực hiện : Hoài Linh Tùng Dương

quảng cáo