Triều cường tại Cần Thơ vượt báo động III sớm hơn dự báo

Ngày 22/10, triều cường ở thành phố Cần Thơ bất ngờ dâng lên mức 2,1m, vượt báo động 3 là 0,1m. Trong bản tin phát ngày 22/10, Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ nhận định rằng đỉnh triều cao nhất đợt này có khả năng lên mức 2,22 đến 2,27m, cao hơn so với dự báo trước đó và xấp xỉ đỉnh của đợt triều cường rằm tháng 9 âm lịch vừa qua.

Trước đó, triều cường đầu tháng 10 âm lịch ở Cần Thơ được dự báo đến ngày 23/10 nước mới lên cao qua khỏi báo động 3. Đỉnh triều xuất hiện trong các ngày từ 26 đến 28/10 với mực nước dao động từ 2,22 đến 2,27m, tương đương với mốc lịch sử vừa được ghi nhận cách đây hai tuần.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, đây là đợt triều cường có đỉnh triều lên mức rất cao. Cần chú ý đề phòng trong thời gian triều lên kết hợp với mưa lớn sẽ gây ngập úng trên diện rộng tại các khu vực trũng thấp, vùng nội đô ven sông của thành phố.

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai ứng phó triều cường; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục khi xảy ra sự cố; chủ động phương án khắc phục sự cố giao thông tại các giao lộ và các điểm ngập sâu; hỗ trợ, cứu hộ xe của người dân khi bị chết máy do đường ngập sâu. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho trẻ em và học sinh trong tổ chức đưa đón; căn cứ vào dự báo tình hình triều cường, chủ động quyết định phương án điều tiết thời gian đến trường, tan học, tạm nghỉ cho phù hợp.

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển