Triều Tiên có 56 ca tử vong do sốt cao, 5 ngày sau khi có người mắc Covid-19 đầu tiên

Hôm nay 17/5, Triều Tiên báo cáo thêm 6 ca tử vong do sốt cao, 5 ngày sau khi nước này xác nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên. Bộ Y tế Triều Tiên cho biết, nước này đã chuyển từ hệ thống cách ly sang hệ thống điều trị để xử lý hàng trăm nghìn trường hợp “sốt cao” được báo cáo mỗi ngày. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì, bất chấp lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Triều Tiên hôm nay đã ghi nhận thêm hơn 269.500 trường hợp có các triệu chứng sốt, nâng tổng số bệnh nhân có triệu chứng này trên cả nước lên gần 1,5 triệu, trong đó 56 người đã tử vong. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không nêu rõ bao nhiêu ca trong số này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Ông KIM HYONG-HUN, Thứ trưởng Bộ Y tế Công cộng Triều Tiên: "Chúng tôi đã chuyển từ hệ thống cách ly trước đây sang hệ thống điều trị, với mục tiêu chủ đạo là kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Các tổ chức chuyên sâu về y tế trên toàn quốc đang tiến hành tìm kiếm những người có triệu chứng sốt, cách ly và điều trị cho họ.”

Để điều trị các ca bệnh “sốt”, Triều Tiên khuyến khích bệnh nhân sử dụng các thuốc giảm đau và hạ sốt như paracetamol và ibuprofen, cùng các loại kháng sinh khác như amoxicillin. Ngoài ra, các phương tiện truyền thông nước này còn khuyến cáo người dân nên súc miệng bằng nước muối, uống trà kim ngân, trà lá liễu 3 lần 1 ngày, đồng thời giữ phòng ốc sạch sẽ, thông thoáng.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Triều Tiên vẫn quyết định cho phép các nhà máy, công xưởng và các cửa hàng hoạt động bình thường.

Bà MUN GYONG SUN, Kỹ sư trưởng: Chúng tôi đã thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra bình thường. Khi số lượng bệnh nhân tăng lên, chúng tôi điều trị họ trong một phòng cách ly riêng. Chúng tôi cũng phát động một chiến dịch để các công nhân nhân thức được tầm quan trọng của nhà máy với cuộc sống của mọi người.”

Truyền thông Triều Tiên không sử dụng từ “Covid-19” khi đề cập tới dịch “sốt” đang lan rộng, nhưng hãng tin Yonhap (của Hàn Quốc) đưa tin Triều Tiên đang bị COVID-19 tấn công. Trung Quốc và Hàn Quốc đã đề nghị gửi viện trợ giúp Bình Nhưỡng phòng chống dịch nhưng chưa nhận được phản hồi từ nước này.

Thực hiện : Minh Anh